Mọi người lầm tưởng rằng ung thư vú chỉ xảy ra ở những phụ nữ có thời gian để ý. Thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú nam đang gia tăng.

Mối quan tâm hiện nay là ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn ung thư vú ở phụ nữ vì hầu hết họ rất chủ quan hoặc không biết về căn bệnh này. Nhiều người nghĩ rằng “ở nam giới không thể phát triển ung thư vú”.

Đàn ông muộn hơn phụ nữ

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh, giống như phụ nữ, đàn ông bị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ác tính khác.

Trong một nghiên cứu với dữ liệu trên 3.400 bệnh nhân nam bị ung thư vú sống, 12,5% đã phát triển một loại ung thư thứ hai, chẳng hạn như đường tiêu hóa, tuyến tụy, da và tuyến tiền liệt. ngực thường phải đối mặt với trầm cảm, lo lắng, giảm khả năng sinh lý …

Tại Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh, các bác sĩ phát hiện ra rằng bệnh nhân ung thư vú nam thường chỉ quyết định đến bệnh viện khi họ tìm thấy một khối u vú lớn, kích thước 3-5cm. rằng nhiều bệnh nhân đang ở cuối chuyến thăm đầu tiên của họ.

Mới đây, tại miền Bắc, một bệnh nhân nam 63 tuổi đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u trên vú trái bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhân (Hà Nội). Ống xâm nhập.

Điều đặc biệt là khối u này đã tồn tại được 20 năm nhưng bệnh nhân chỉ khám và điều trị khi khối u đã cứng lại. “Ung thư vú ở nam giới đang gia tăng. Khác với phụ nữ, nam giới mắc ung thư vú thường muộn hơn phụ nữ 10 năm”, bác sĩ Nguyễn Thanh Vinh, khoa ung thư tại bệnh viện này cho biết.

Biểu hiện … không đau

Hầu hết các bệnh ung thư vú ở nam giới thường biểu hiện với một khối rắn chắc dưới quầng vú, không đau. Vú trái thường bị ảnh hưởng nhiều hơn vú phải. Điều này có thể đi kèm với những thay đổi trên da như kéo vào núm vú, vết loét hoặc khối u dính vào da hoặc mô bên dưới.

Trong các trường hợp tiên tiến, sờ thấy các hạch bạch huyết ở nách thường được cảm nhận. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay là ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn ung thư vú ở phụ nữ vì hầu hết đều có nhận thức chủ quan rằng “ở nam giới, ung thư vú không thể phát triển.”

Điều này dẫn đến việc thiếu kiểm tra và sàng lọc thường xuyên để khối u di căn vào xương, phổi, gan, não …

“Sàng lọc ung thư vú ở nam giới không được thực hiện vì tỷ lệ mắc bệnh khá thấp trong cộng đồng. Sự thiếu hiểu biết, cùng với việc điều trị chậm trễ, kích thước khối u lớn dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.” – Bác sĩ Thanh Vinh nói.

Nhiều nhóm rủi ro

Theo các bác sĩ, ung thư vú ở nam giới có biểu hiện sinh học tương tự như ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, có một số khác biệt về mô bệnh học. Ung thư biểu mô xâm lấn này chiếm phần lớn ung thư vú ở nam giới, chiếm 84-94%.

Ung thư ống dẫn trứng, ung thư biểu mô tiểu thùy của vú nam ít gặp ở phụ nữ. Ngược lại, ung thư vú có yếu tố thụ thể hoóc môn mạnh hơn ở nam giới so với phụ nữ. Cụ thể, khoảng 80% bệnh ung thư vú ở nam giới là các thụ thể dương tính với hormone. Do đó, liệu pháp hormone đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư vú ở nam giới.

Hiện tại có một thực tế là có rất ít thông tin về ung thư vú ở nam giới trong dịch tễ học. Một nghiên cứu gần đây cho thấy một trong những nguyên nhân gây ung thư vú ở cả nam và nữ là do sự thay đổi tỷ lệ hormone.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm hội chứng Klinefelter (phân ly nhiễm sắc thể ở nam giới), tinh hoàn ngoài tử cung, viêm hoặc tổn thương tinh hoàn, cắt bỏ tinh hoàn và dậy thì. . . . muộn, vô sinh …

Một số rủi ro khác đến từ chức năng gan, béo phì, sử dụng thuốc phiện, bệnh tuyến giáp, phóng xạ … Đặc biệt, khoảng 20-30% ung thư vú ở nam giới có nguy cơ từ các yếu tố gia đình. gia đình. gia đình. gia đình. gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here