Học sinh trốn sang Hàn Quốc sẽ bị đưa vào “danh sách đen” và thường không có cơ hội quay lại đất nước này, bị cảnh sát quốc gia truy nã, có thể bị phạt 5.000 USD và bị phạt tù. 6 tháng…

Ngày 10-12, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về “mất tích” của 164 sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn ngắn hạn tại Đại học Incheon.

Mặc dù khóa học kéo dài trong 1 năm, những sinh viên này đột nhiên biến mất chỉ sau khoảng 4 tháng. Cảnh sát Hàn Quốc gần đây đã xác nhận rằng nhóm sinh viên này đã bỏ học để làm việc như những người lao động bất hợp pháp.

Chi phí không nhỏ

Theo Trung tâm Ứng dụng Visa Hàn Quốc (KVAC), D4-1 là thị thực Hàn Quốc được cấp cho những người muốn học tiếng Hàn tại các trường ngôn ngữ trong nước. Đây là loại thị thực phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế với điều kiện khá đơn giản, bao gồm: người nước ngoài, học sinh tốt nghiệp trung học có điểm trung bình ba năm từ 5.0 trở lên, không có tiền án. , không bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam và Hàn Quốc, và không có người thân cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc …

Do thủ tục đơn giản và tỷ lệ visa cao, ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam tìm đường đến Hàn Quốc bằng cách xin visa D4-1. Tuy nhiên, do tỷ lệ bỏ học cao, từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, sinh viên quốc tế muốn đến Hàn Quốc học tiếng Hàn bắt buộc phải có bằng TOPIK 2 (bằng tiếng Hàn, bao gồm 6 cấp độ từ 1 đến 6) gần đây được cấp visa D4-1.

Số tiền sinh viên Việt Nam phải bỏ ra để đến Hàn Quốc học ngôn ngữ không hề nhỏ. Sinh viên Việt Nam thường phải đến một nhà môi giới để xử lý đơn xin nhập học và xin visa. Theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, chi phí của các trung tâm này là khoảng 3.000-4.000 USD, chưa kể số tiền mà sinh viên cần trong sổ tiết kiệm gửi vào ngân hàng.

Đến Hàn Quốc, sinh viên quốc tế cũng phải đối mặt với mức sống đắt đỏ. Kết quả là, nhiều sinh viên quốc tế tự túc đã đến đất nước này sau khi tìm kiếm việc làm. Theo Korea Herald, mức lương bán thời gian trung bình ở Hàn Quốc là 7-10 USD (160.000 – 230.000 đồng) một giờ.

Rủi ro

Theo Korea Herald, nhiều sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc, bao gồm cả Việt Nam, đã bỏ học và trốn đi làm vì họ bị cám dỗ bởi cơ hội kiếm tiền. Tuy nhiên, hành động này dẫn đến một loạt hậu quả khó lường, đầu tiên là ảnh hưởng đến chính các sinh viên.

Theo luật cư trú của Hàn Quốc, những sinh viên chạy trốn khỏi đất nước sẽ bị đưa vào “danh sách đen” của Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc và thường không có cơ hội trở về nước. Kẻ chạy trốn sẽ bị cảnh sát Hàn Quốc tìm kiếm trên toàn quốc và đối mặt với mức phạt lên tới 5.000 USD. Những người bỏ trốn khi bị bắt có thể phải đối mặt với án tù sáu tháng để cảnh sát kiểm tra và điều tra các hành vi bất hợp pháp.

Chạy trốn cũng sẽ được chia thành hai trường hợp. Trong trường hợp đầu tiên, nếu một sinh viên rời khỏi thị trường việc làm trong khi thị thực vẫn còn hiệu lực, họ sẽ không bị cảnh sát quét. Những người này có thể mua vé khứ hồi khi visa hết hạn bình thường.

Sinh viên đã hết hạn thị thực sẽ tự động trở thành cư dân bất hợp pháp, dẫn đến một loạt các vấn đề từ tiền thuê nhà đến việc làm.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng sẽ tìm kiếm các đối tượng này, khiến các tài xế tàu phải sống ẩn nấp để tránh bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc bất cứ lúc nào. Trong quá trình sống và làm việc, những người này thường bị bóc lột sức lao động.

Cuối cùng, việc sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn ẩn đằng sau cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách visa Hàn Quốc đối với sinh viên Việt Nam nói chung.

Hãng thông tấn Yonhap tuyên bố rằng sự cố này có khả năng dẫn đến việc chính phủ Hàn Quốc sẽ thắt chặt việc cấp thị thực du học cho sinh viên Việt Nam trong tương lai gần bằng cách đặt ra các quy định mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here