Phát biểu với 1.000 đại biểu thanh niên vào sáng ngày 12/12, Thủ tướng tuyên bố: ‘Đằng sau bóng đá là ý chí quốc gia, chiến đấu và chiến thắng của hàng triệu người dân Việt Nam, được định hình và sáng tạo. . kiện tốt. Tốt nhất cho các đội thành công ‘.

Đây là ngày hoạt động thứ ba của Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc Việt Nam diễn ra tại Hà Nội từ 10-12.

Với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc của tôi”, 1.000 đại biểu trẻ tiêu biểu đại diện cho giới trẻ cả nước đã tham gia vào nhiều hoạt động của đại hội.

Tại cuộc đối thoại, những người tham gia đã đề xuất ý tưởng của họ và chia sẻ chúng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm; Ông Đào Ngọc Dũng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Đoàn Thanh niên Trung ương.

Cuộc trò chuyện được chia thành các nội dung: giáo dục toàn diện cho giới trẻ; khởi nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới, cơ hội và thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Mạng xã hội và các vấn đề được nêu ra với những người trẻ tuổi; cơ chế và chính sách cho thanh niên, dân tộc thiểu số, thanh niên khuyết tật và thanh niên ở vùng sâu vùng xa.

Đằng sau bóng đá là ý chí quốc gia

Sáng nay Thủ tướng sẽ dành gần 2 giờ đối thoại với đại hội. Khi bắt đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng đã hỏi các bạn trẻ nên làm gì cho đất nước chứ không phải đất nước cho giới trẻ. Tuy nhiên, hôm nay, Chính phủ mang đến hội nghị này một “dàn nhạc” các nhà lãnh đạo để bày tỏ ý chí, tham vọng, khát vọng và quyết tâm phấn đấu đóng góp và xây dựng đất nước.

Thủ tướng cho rằng, các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát triển; tạo môi trường cần thiết cho giới trẻ.

Tại cuộc họp, ông Ngô Thế Hoàn, Chủ tịch Đoàn Thanh niên Thái Nguyên, đã hỏi: Chính phủ và các bộ sẽ cung cấp những giải pháp nào để hỗ trợ Hiệp hội và hỗ trợ thanh niên?

“Giống như chiến thắng bóng đá, chúng tôi chiến thắng vì ý chí của đội bóng, ý chí của từng vận động viên, tài năng của huấn luyện viên … Đằng sau bóng đá là ý chí quốc gia, chiến đấu, chiến đấu Chiến thắng của hàng triệu người dân Việt Nam đã được bồi dưỡng, tạo ra điều kiện tốt nhất để nhóm thành công “, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng đưa ra một ví dụ về các vận động viên đội bóng đá nữ Việt Nam vượt quá 100% sức lực của họ, nhiều người đã phải đến bệnh viện nhưng quyết tâm giành chiến thắng.

Theo Thủ tướng, Hội và Đoàn Thanh niên phải tích cực phát triển đổi mới để bắt kịp thời đại.

Đại biểu Thích Chánh Thuận (Hà Nội) chỉ ra rằng tình trạng giao tiếp văn hóa trong thế hệ trẻ bị bỏ qua, bên cạnh văn hóa nước ngoài không lành mạnh có ý nghĩa đối với giới trẻ. “Hy sinh và hy sinh giàu có”, nhưng dường như chúng ta chỉ làm giàu, nhưng ý nghĩa không tỷ lệ thuận. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ làm gì để tư vấn cho chính phủ?

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thúy cho biết trọng tâm là xây dựng hành vi trong gia đình. Chúng tôi có một kế hoạch hành động chiến lược để phát triển gia đình Việt Nam, phát huy truyền thống đạo đức gia đình Việt Nam và ban hành một bộ tiêu chí hành vi gia đình. Đây là một trong những giải pháp bắt nguồn từ giáo dục và hành vi gia đình.

“Hành động và hành vi của những người trẻ tuổi có tác động mạnh mẽ đến xã hội. Hy vọng những người trẻ tuổi là một ví dụ về hành vi, để xây dựng một xã hội văn hóa”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ thanh niên cải thiện sức khỏe và sức khỏe, đại biểu Trần Đình Trung, Phó chủ tịch Hội bác sĩ trẻ Đà Nẵng, đã hỏi Chính phủ sẽ hỗ trợ những giải pháp nào trong tương lai gần. kế tiếp. Các tổ chức thanh niên có tham gia chương trình Y tế Việt Nam không?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm nói rằng mọi người phải xây dựng và phát triển con người “cả màu hồng và chuyên nghiệp”, và họ phải có năng lực về thể chất và trí tuệ. “Tôi rất vui khi Thủ tướng nói rằng các cầu thủ đã chơi hơn 100% sức khỏe của họ, nhưng nếu những người chơi lớn hơn mạnh hơn, họ sẽ không chỉ giành chiến thắng trong các cuộc thi trong khu vực mà còn lớn hơn. Nhưng tôi muốn hỏi bạn bè của tôi là ai. Tôi vẫn tập thể dục nhiều hơn vào mỗi buổi sáng, tôi sinh ra thấp còi và vẫn tập thể dục “, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm.

Là bắt đầu một doanh nghiệp “mốt”?

Đại biểu Trần Thị Lê Chi (Đà Nẵng) chia sẻ rằng trong 5 năm qua, cụm từ “khởi nghiệp” và gấp rút khởi nghiệp giống như một “mốt” mặc dù thiếu kinh nghiệm và chi phí. Có đúng là hướng khởi nghiệp một cách nghiêm túc, khởi nghiệp gián tiếp và trực tiếp phải đi đôi với nhau?

“Không có khái niệm khởi nghiệp gián tiếp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời. Thủ tướng khẳng định, các công ty khởi nghiệp tạo ra sự sáng tạo cho xã hội, giới trẻ và người trưởng thành nhưng đặc biệt là giới trẻ. Thủ tướng muốn một khởi đầu mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp của những người trẻ tuổi.

Cũng thích khởi nghiệp, đại biểu Lý A Dương (Quảng Ninh) chia sẻ câu chuyện về những người trẻ tiếp cận khởi nghiệp sáng tạo địa phương rất ít vì khó có được vốn. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chia sẻ rằng trong 5 năm qua, Bộ đã hợp tác với Ban Chấp hành Trung ương với kỳ vọng cao. Con đường rất thú vị, vì các vấn đề khoa học và công nghệ, nhiều mô hình đã có mặt ở tất cả các “mặt trận” từ nông nghiệp và nông thôn đến khoa học và sáng tạo.

“Nhưng làm thế nào mà nó lại biến thành như vậy?”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đặt câu hỏi. Theo ông, các bộ, ngoài “dám nghĩ dám làm” còn phải “dám chịu trách nhiệm”. Do đó, ông cho rằng những người trẻ tuổi cũng dám chịu trách nhiệm và chấp nhận rủi ro khi bắt đầu kinh doanh; Đồng thời, “vũ khí” là cần thiết trên tất cả các mặt trận, do đó cần có sự chuẩn bị và tập trung cần thiết tại địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đàm chia sẻ khái niệm khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo khác với khởi nghiệp, với cách tiếp cận mới tạo ra phân khúc thị trường mới với khoa học, công nghệ và “rủi ro”.

“Bạn đã thực hiện 10 nhưng thất bại 9, bạn có thể lấy lại 1”, Phó Thủ tướng nói.

Quan tâm đến các vùng dân tộc thiểu số, đại biểu Nguyễn Hoàng Phong, Bí thư Đoàn Thanh niên tỉnh Gia Lai đã hỏi Thủ tướng về việc thanh niên “xuất hiện” trong dự án hỗ trợ các dân tộc thiểu số. . . Chính phủ đặt ra?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chính sách dân tộc miền núi là một dự án quốc gia, một giải pháp được Đảng và Nhà nước đề xuất nhằm giảm khoảng cách giữa đồng bằng và miền núi. Dự án đề cập đến vai trò của thanh niên dân tộc miền núi, và phải làm gì để cho phép thanh niên miền núi đóng góp và xây dựng cho các dân tộc thiểu số. “Vai trò của những người trẻ tuổi trong bất kỳ dự án nào đang dẫn đầu, gây sốc”, Thủ tướng nói.

Lo ngại về cơ hội việc làm, đại biểu Nguyễn Thị Hương Giang (Hải Phòng) đã yêu cầu lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tương lai gần có chính sách cụ thể để truy cập thông tin để tìm kiếm việc làm. phù hợp với lĩnh vực học tập.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho rằng giáo dục – đào tạo gắn liền với việc làm là một yêu cầu bắt buộc của các trường đại học. Thời gian qua, Bộ yêu cầu các trường đại học công bố khả năng đào tạo và tìm việc làm, cùng với nghiên cứu quốc tế để công bố cơ hội nghề nghiệp và việc làm chính xác cho gia đình và sinh viên để nắm bắt; thu thập ý kiến ​​của người dùng doanh nghiệp và người sử dụng lao động; Việc đào tạo được tiến hành phải phù hợp với doanh nghiệp.

Hỗ trợ nền tảng công nghệ Việt Nam

Khi được hỏi về mạng xã hội ảnh hưởng đến giới trẻ, đại biểu Nguyễn Đức Tiến (Hà Nội) đã hỏi Chính phủ chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người dân Việt Nam mạnh mẽ như thế nào, tăng số lượng người khởi nghiệp. trong công nghệ thông tin.

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, trong chuyển đổi kỹ thuật số, tài nguyên là dữ liệu, bao gồm cả dữ liệu cá nhân. “Lạm dụng dữ liệu cá nhân là một câu chuyện toàn cầu. Giải pháp đầu tiên là sự trì hoãn và quan trọng hơn là chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu. Đây sẽ là câu chuyện chính của năm 2020”, ông nói. .

Ông Hùng cho biết, thực tế các nền tảng mạng xã hội luôn thu thập dữ liệu, vì đó là dữ liệu kinh doanh, nên “nếu không có doanh nghiệp Việt Nam tham gia kinh doanh mạng xã hội, tất cả tài nguyên và dữ liệu. Dù họ ở nước ngoài”.

Nói về một số mạng xã hội Việt Nam mới ra mắt gần đây như Lotus, Gap o, ông nói rằng các nền tảng này có cách tiếp cận nhân văn hơn và mong muốn rằng “đến năm 2020 chúng tôi sẽ có mạng xã hội giữa những người dùng trong và ngoài nước có cùng số lượng người dùng”.

“Trong thời gian tới, việc thành lập các tổ chức và triển khai các tổ chức để đảm bảo sự công bằng là rất quan trọng. Xin hãy ủng hộ nền tảng công nghệ của Việt Nam, bao gồm các mạng xã hội, để bảo vệ dữ liệu trong nước.”, Giảm thiểu rủi ro trong thời gian dài “, ông nói.

Nói về việc làm cho thanh niên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dũng chỉ ra dự báo quốc tế rằng trong khoảng 10 đến 15 năm nữa, khoảng 30% việc làm sẽ thay đổi, 40% lực lượng lao động. Năng động toàn cầu với các kỹ năng hiện tại không nhất quán và phải thay đổi.

Bộ trưởng đề nghị chú ý đến hai vấn đề: tập trung xây dựng một thể chế đồng bộ và lành mạnh để phát triển thị trường lao động; Dự báo cung cầu thị trường lao động, dự báo ngành và công việc phải làm cơ sở cho người lao động lựa chọn vị trí công việc phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here