Nhiều người sau khi ăn kiêng, tập thể dục cả ngày lẫn đêm, cơ thể co lại hơn bình thường, khiến bạn bè và người thân nhắc nhở.

Dinh dưỡng, tập thể dục thế nào cho phù hợp? Đây cũng là suy nghĩ của nhiều người tập thể dục.

Có ổn hay không?

Ông Hoàng Thạch ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông tin đến báo Tuổi Trẻ: “Tôi 50 tuổi. Ba năm trước, tôi tròn và nặng 85kg, cao 1,69m. Tại công ty, biểu tượng * rất gần với trang kết quả xét nghiệm máu (hiển thị chỉ số vượt quá mức cho phép) Đó là mỡ máu quá cao, gan nhiễm mỡ, bệnh gút …

Một bác sĩ quen thuộc cho biết: “Không có thuốc nào như tập thể dục, đặc biệt là giảm mỡ máu”. Nghe lời khuyên đó, tôi lao vào chạy bộ, tập thể dục. Từ vài km mỗi ngày, tôi chạy 10-12km mỗi sáng, sau đó một tuần ba buổi trong phòng tập thể dục để điều trị mỡ bụng.

Kết quả là, sau ba năm làm việc chăm chỉ, tất cả các thông số khi xét nghiệm máu của tôi trở lại đều nằm trong phạm vi cho phép và các bác sĩ đã rất ngạc nhiên với kết quả.

Cân nặng hiện tại của tôi chỉ là 70kg. Tuy nhiên, vợ tôi chỉ trích rằng: “Anh ấy cũng tập luyện rất nhiều, nhưng giờ anh ấy bắt đầu bị bệnh, anh ấy không nhìn thấy cơ đùi và cơ mông!”.

Nghe những lời chỉ trích của vợ, tôi bắt đầu điều tra. Một người bạn cho biết: “Sau mỗi buổi tập chạy trên hàng chục km hoặc tập gym nặng, cơ thể sẽ đốt cháy rất nhiều năng lượng. Vì vậy, trong vòng một giờ sau khi tập luyện, anh ấy phải bổ sung. Protein ngay lập tức.” loại bỏ ngay lập tức. dự trữ năng lượng để bổ sung tổn thất. Cứ như vậy, anh sẽ rút nhưng không xây dựng cơ bắp. “

Bổ sung protein có thể được ăn trước bít tết, hoặc nếu có thể, hãy uống một cốc bột để tập thể dục, chứa 80% protein. Thật vậy, tôi thấy trong phòng tập thể dục, nhiều phòng tập thể dục mặc một lọ bột protein này (pha vào nước) để uống ngay sau khi tập thể dục.

Là những gì tôi nghe và thấy phải không? “.

Các chuyên gia nói: Đừng lo lắng!

Bác sĩ Phan Vương Huy Đồng (Phó Chủ tịch Hội Y học Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh) đã trả lời:

Với cân nặng 70kg và chiều cao 1,69m, chỉ số khối cơ thể (BMI) của anh là 24,5. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), IBM = 24,5 là bình thường. Nếu cần thiết, bạn nên đo tỷ lệ của từng thành phần cơ thể: cơ, mỡ, xương …

Như anh chia sẻ, mỗi sáng anh tập luyện và khi xét nghiệm máu trở về mức cho phép, anh đã đi đúng hướng, vì vậy anh tiếp tục duy trì mức độ luyện tập này mỗi ngày.

Bây giờ anh ấy không cần phải chao đảo hay lo lắng về việc “ốm, không thấy đùi, mông”, vì tôi tin rằng không phải vì anh ấy gầy mà cơ bắp, không còn mập như trước. Vẻ đẹp hình thể là ở đó.

Bác sĩ Lê Thuận Linh (Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện huyện Thu Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) đã trả lời:

Jellies chạy 10-12km mỗi ngày và tập thể dục ba lần một tuần, được coi là một bài tập nặng. Do đó, lượng protein nên được duy trì ở mức 1,2-1,5 gram / kg trọng lượng cơ thể. Lượng protein này nên được chia sẻ đồng đều trong suốt cả ngày, không chỉ sau khi tập thể dục.

Tuy nhiên, ăn chế độ ăn giàu protein trong vòng 1 giờ sau khi tập luyện sẽ giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng, hạn chế thoái hóa cơ, sửa chữa những vết cắt nhỏ trên cơ do tập thể dục.

Liên quan đến lựa chọn protein, bạn nên ưu tiên thực phẩm có thành phần tự nhiên hơn các chất bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng quá liều. Bạn nên đo thành phần cơ thể của mình nhiều hơn: cơ, mỡ, xương, nước … để biết liệu có sự cân bằng ngay bây giờ, có nên điều chỉnh, tăng cơ hay chỉ duy trì.

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein so với nhu cầu của cơ thể, lượng protein dư thừa này có thể biến thành chất béo dự trữ. Trong khi tập thể dục, anh ấy cũng nên thêm một lượng nước vừa phải để hạn chế mất nước và chất điện giải.

Vận động viên Lý Đức trả lời:

Thể hình hiện tại của Thạch vẫn lý tưởng giữa chiều cao và cân nặng chứ không phải “gầy”. Ở tuổi 50, chắc chắn các cơ bắp sẽ không còn như trước, dù anh có tập luyện bao nhiêu, anh cũng không thể “khoe” như tuổi trẻ. Tin tốt là tất cả các kiểm tra sức khỏe của bạn được trả lại như cho phép.

Theo tôi, có lẽ anh Thích 3 tuần đi tập gym, chỉ tập thể dục để giảm bụng. Do đó, tất nhiên, vòng eo sẽ nhỏ hơn, nhưng các cơ khác như cơ ngực, cơ vai, cơ cánh tay (trước và sau), cơ lưng, mông, chân dưới, cơ đùi … sẽ không phát triển. . Sau này, trong quá trình giảm cân, lượng chất dinh dưỡng hạn chế cũng ảnh hưởng đến sự phát triển cơ bắp.

Ở tuổi 50, ông được đào tạo tốt nhất để duy trì cơ thể khỏe mạnh trong 45 phút đến hơn 1 giờ mỗi buổi và không quá 4 buổi mỗi tuần. Những ngày còn lại nên để cơ thể thư giãn với các hoạt động khác. Đặc biệt, cần tập thể dục các nhóm cơ để có được thân hình đẹp và khỏe mạnh nhất trong độ tuổi của bạn.

Về dinh dưỡng, sau mỗi buổi tập, bạn cần nạp lại năng lượng cho cơ thể để bù lại năng lượng đã mất. Trước khi tập luyện, anh ấy đã không ăn quá nhiều nhưng anh ấy không nói để có khả năng tập luyện tốt nhất. Sau khi tập luyện, ăn nhẹ bằng trái cây, sữa, sữa chua hoặc trứng luộc.

Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều sản phẩm bổ sung dành cho người chơi thể thao. Tuy nhiên, những thực phẩm này chỉ là chất bổ sung và không thể thay thế một bữa ăn chính. Nếu chúng ta chỉ uống những thực phẩm này mà không ăn, nó sẽ không tốt cho cơ thể.

Huấn luyện viên thể dục và chạy bộ Lưu Chí Hùng trả lời:

Theo nghiên cứu tại phòng tập thể dục, ngay sau khi tập luyện là thời điểm vàng để cơ thể hấp thụ protein, nếu bổ sung protein vào thời điểm này, nó sẽ giúp phát triển cơ bắp nhanh hơn.

Nếu bạn làm việc chăm chỉ hoặc làm nhiều việc (so với sức mạnh của chính bạn) và bổ sung năng lượng muốn, thì bạn sẽ thiếu năng lượng nên bạn sẽ lấy tế bào của cơ thể để lấy năng lượng. Hấp thụ năng lượng sớm để tránh hiệu ứng tiêu cực này nhưng không nhất thiết là protein, công thức tối ưu là 3 phần carbohydrate và 1 phần protein.

Bộ thể thao chuyên dụng có thể giúp đào tạo các nhà xây dựng cơ bắp tốt hơn, nhưng chúng có thể có tác dụng phụ. Về mặt sức khỏe và phòng chống bệnh tật, các chế phẩm này không bao giờ tốt như sử dụng thực phẩm tự nhiên. Việc hấp thụ quá nhiều protein trong cơ thể là cần thiết cho cơ thể để dẫn đến quá nhiều protein, ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here