Đó là lời khẳng định của Thạc sĩ Nhi khoa A – giảng viên tại Đại học Sư phạm Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh – tại hội thảo “Không phải là thiên tài, bạn là người duy nhất” của Viện Di truyền Y khoa và Hiệp hội Go Vu Women Association, Hồ Thành phố Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, được tổ chức vào sáng ngày 12 tháng 12.

M. Nhi A nói: “Tôi tin rằng tất cả các ông bố và bà mẹ so sánh con cái họ với gia đình của con cái họ với một mục đích tích cực: họ muốn con cái mình tốt hơn và cố gắng hơn. Nhưng so sánh như vậy là một sai lầm, khiến trẻ dễ bị tổn thương.

Một phụ huynh có một học sinh lớp năm tâm sự với tôi rằng cô ấy không biết phải làm gì khi một đứa con trai cãi nhau với mẹ, “Tôi không phải là một người mẹ để hỏi rằng tôi trông giống con người sao?” – Câu chuyện về cô giáo Nhi A khiến cả hội trường bật cười.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng thừa nhận: “Câu chuyện này đáng để tôi suy nghĩ vì tôi thường so sánh con mình với bạn bè. Tôi không thể ngờ rằng việc so sánh đó lại khó khăn với trẻ em. Tôi đau đớn. Đau khổ như thế” – Cô Mỹ Huyền, một phụ huynh ở phường 12, Q. cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên – Viện Di truyền Y khoa cũng thông báo: “Mỗi đứa trẻ có gen di truyền khác nhau nên chúng sẽ có khả năng thể chất và trí tuệ khác nhau. Cha mẹ cần hiểu con mình để hướng dẫn con cái. Trẻ em học, thực hành, … theo cách phù hợp nhất với tài năng của chính họ, đừng làm cho họ giỏi như họ. “

Tại hội thảo, nhiều phụ huynh liên tục đặt câu hỏi về phương pháp nuôi dạy con cái, bao gồm: “Con tôi rất thích học võ thuật và tôi đã gửi nó đến trường. Nó là một học sinh rất giỏi và tài năng.” Nhưng ở trường cấp ba, con tôi rất nghèo ở trường. Xin hỏi tôi nên làm gì để khiến anh ta quên võ thuật và tập trung vào việc học văn hóa? “.

ThS. Nhi Nhi A trả lời: “Nếu bạn có tài năng và học võ, bạn phải hạnh phúc. Cha mẹ đừng hy vọng con cái họ giỏi mọi thứ. Nếu con cái chúng có năng khiếu võ thuật, đừng yêu cầu tôi đạt 10 môn. Điểm văn hóa.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha mẹ nên nói chuyện với con cái: Tôi thấy bạn vẫn gặp khó khăn trong những môn học này, môn học này, … và bạn cần phải cố gắng hơn nữa. Cha mẹ cũng cần giải thích cho con: để trở thành một võ sĩ hoặc vận động viên, trước tiên bạn phải học hết cấp ba; hoặc khi đi du lịch nước ngoài, bạn phải biết tiếng Anh, … “.

ThS. Tô Nhi A cũng đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh không nên định kiến rằng con cái họ học kém. Ban ngày, cha mẹ nói với con rằng chúng không giỏi ở trường, làm sao chúng có thể cảm thấy hạnh phúc ở trường”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here