Ba người Mỹ đã bị bắt và hai kẻ chạy trốn đã huy động được 722 triệu đô la từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ từ việc khai thác bitcoin.

Theo công tố viên bang New Jersey Craig Carolina, chính phủ ở nước này đã bắt giữ bốn người trong một vụ lừa đảo để gây quỹ 722 triệu đô la theo “cơ chế cho vay theo kiểu Ponzi (đa cấp)” trong khu vực công. . . . công nghệ cao.

Bloomberg báo cáo rằng các công tố viên cho biết vụ lừa đảo được thực hiện thông qua Mạng BitClub, dưới hình thức lấy tiền từ các nhà đầu tư mới để trả cho các thành viên cũ và thưởng cho họ khi tuyển dụng thành viên mới. .

Từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 12, tổ chức này đã thu hút các nhà đầu tư sử dụng lợi nhuận bất hợp pháp kiếm được từ “mỏ” của mạng.

Theo tuyên bố từ công tố viên Craig Carolina, cơ chế này đã hình thành một mạng lưới toàn cầu bất hợp pháp. Ba nghi phạm Matthew Brent Goettsche (37), Jobadiah Sinclair Weekks (38) và Joseph Frank Abel (49) bị buộc tội liên kết với nhau các hoạt động lừa đảo vào ngày 10 tháng 12 (giờ địa phương).

Nghi phạm thứ tư trên đường dây này được xác định là Silviu Balaci nhưng không rõ tuổi và nơi cư trú. Nghi phạm thứ năm đang chạy trốn.

Theo Bộ Tư pháp, trong các tin nhắn trao đổi với đồng phạm, cái tên Matthew Brent Goettsche thậm chí còn gọi các nhà đầu tư là “những kẻ ngốc”, “những con cừu” và nói rằng anh ta đã “xây dựng mô”. “.” Hình ảnh tổng thể “dựa trên những kẻ ngốc” khi chỉ đạo các đối tượng khác thao túng những người này.

Cơ quan điều tra liên bang (FBI) cho biết các nghi phạm “bị cáo buộc đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi để dụ hàng ngàn nạn nhân với cam kết thu được lợi nhuận cao từ các khoản đầu tư của họ”. “Bitcoin.

Họ đã bị buộc tội kiếm bất hợp pháp hàng triệu đô la bằng cách thuê các nhà đầu tư mới trong vài năm qua.

Vào tháng 2 năm 2015, Goettsche đã hướng dẫn Balaci tăng tỷ lệ hoàn vốn đầu tư lên tới 60% chỉ trong một đêm, và cuối cùng Balaci đã làm như vậy, mặc dù ban đầu do dự.

Một trường hợp khác vào tháng 9 năm 2017, Goettsche cũng đã gửi email cho một đồng phạm trong đường dây, hướng dẫn “giảm đáng kể” thu nhập của BitClub Network để “rút tiền hưu trí như một bàn tay”. sự giàu có, “theo các quan chức chính phủ.

Ba tên trong đồng được cho là đã bán cổ phần của BitClub Network trong khi cổ phiếu không được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Nhưng để mua lại cổ phần của mình, Week và Abel đã bị buộc tội giả mạo các video clip cho thấy BitClub Network “trở thành công ty minh bạch nhất thế giới” và “quá lớn để thất bại”. có thể bị sụp đổ. “

Họ cũng đi khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới để trình bày sự hấp dẫn của Mạng BitClub.

Cả bốn người đàn ông đã ra tòa vào ngày 10 tháng 12. Hai trong số họ đã bị kết án 20 năm tù và bị phạt tới 250.000 đô la vì tội lừa đảo trên mạng và cả bốn người đều bị kết án 5 năm tù. . và phạt tối đa 250.000 đô la khi bán cổ phiếu chưa niêm yết. .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here