Dư luận rất phẫn nộ vì vụ gian lận xét nghiệm được phát hiện tại Bệnh viện Blue Po, Hà Nội.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Vũ – Viện Ung thư Hope, Hoa Kỳ, đọc kết quả xét nghiệm trên que thử còn nguyên vẹn dễ hơn cắt que thử. Nhưng nguy hiểm hơn trong phương pháp xét nghiệm Elisa nếu trộn 4 mẫu máu vào ống nghiệm, dễ bị tình trạng âm tính giả do mẫu bệnh nhân bị pha loãng.

Nguy cơ gian lận trong phòng thí nghiệm

Theo bác sĩ Vũ, với dải thử nghiệm bị cắt làm đôi, việc đọc sẽ khó khăn hơn. Bác sĩ Vũ cho rằng sự nguy hiểm còn nhiều hơn ở phương pháp xét nghiệm Elisa. Các nhà điều tra và phóng viên đã điều tra trộn bốn mẫu máu vào ống nghiệm.

“Đây là một sai lầm nghiêm trọng sẽ làm mỏng mẫu máu của mỗi bệnh nhân 4 lần. Nếu cả 4 người đều dương tính, lượng kháng nguyên virus trong mẫu hỗn hợp vẫn có thể nhìn thấy, nhưng nếu chỉ bằng một phần tư dương tính. Nếu tín hiệu thấp, tín hiệu sẽ rất thấp, dễ bị tình trạng âm tính giả, tức là nhiễm trùng nhưng xét nghiệm sẽ không xuất hiện “- bác sĩ Vũ nói.

Ông Vũ cũng cho biết, tất cả các loại xét nghiệm hiện đang được thực hiện trên bộ dụng cụ và để thử nghiệm chính xác, chúng phải tuân theo quy trình. Thủ tục thay đổi tùy ý khi bệnh nhân đã trả tiền cho xét nghiệm bắt buộc và đang bán các dịch vụ không chuẩn với giá cao và nghiêm trọng hơn là bệnh nhân nhiễm HIV. Nhưng xét nghiệm không cho thấy, bệnh nhân có thể đi … hiến máu, nguy cơ sau đó cao hơn.

Bệnh viện thú cưng xanh đi khắp nơi và ẩn náu.

Trả lời báo chí vào chiều ngày 10/12, Phó Giám đốc Bệnh viện Po Chen Green cho biết, theo báo cáo của khoa vi sinh y tế (nơi xảy ra gian lận xét nghiệm), các xét nghiệm đã bị cắt làm đôi. Nhà tài trợ, chỉ để xét nghiệm không trả tiền cho bệnh nhân.

Từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2019, 40 que thử đã được cắt làm đôi để kiểm tra 80 mẫu máu của bệnh nhân. Hương cũng nói rằng bệnh viện không tìm thấy giải xét nghiệm viêm gan B đã bị cắt làm đôi và bốn mẫu máu đã được trộn vào ống nghiệm, giống như một cuộc điều tra trên báo.

Tuy nhiên, tuyên bố của cô Hương nêu lên một số điều khác thường. Chỉ có ba giải thử nghiệm là “dư thừa” trong ba tháng, và không có lợi ích đáng kể. Tại sao những người thử nghiệm của bệnh viện lớn nhất Hà Nội sẵn sàng vi phạm các quy định chuyên môn, thậm chí là các quy định? pháp luật?

Chưa kể bộ phận xét nghiệm vi sinh được sử dụng để thử nghiệm được tài trợ bởi Công ty Lục Tĩnh, nhưng phó giám đốc công ty cho biết ông không biết gì về chương trình?

Xấu hổ quá, vòng này đã khiến Blue Hospital Po “chơi hết mình” với báo chí khi có hơn 30 cơ quan báo chí chờ đợi thông tin vụ việc vào sáng ngày 10/12.

“Chúng tôi đợi từ 9h30 sáng, bệnh viện mời đến hội trường D6 và lúc 12 giờ trưa nói không có chính sách trả lời báo chí, chỉ phát thông báo, nhưng ở tòa nhà tiếp theo, bệnh viện đã sắp xếp để trả lời. 4 cơ quan báo chí” – một nhà báo bức xúc nói.

Các chuyên gia trên cả nước cũng rất lạ về vụ gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Green Po. Theo bà Trần Liên Hương, bệnh viện vẫn đang điều tra xem có bao nhiêu xét nghiệm gian lận, que thử vượt mức đã được thực hiện, trường hợp bắt đầu … Tuy nhiên, bà Hương không biết thời gian. thời hạn điều tra.

Theo yêu cầu ngày 10/12, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở Y tế và Bệnh viện phải làm rõ và trả lời Ủy ban Thành phố, Ủy ban Nhân dân và báo chí trước ngày 15/12.

Có thể truy tố nếu nghiêm trọng

Trong một cuộc họp báo của Đảng ủy Hà Nội vào chiều ngày 10/12, báo chí đã đặt câu hỏi về vụ việc tại Bệnh viện Đa khoa Po Green, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội, cho biết vụ việc. Điều này rất không vui. thông tin. Từ lãnh đạo cao nhất của thành phố khi nghe thông tin này đã bị sốc. Ông Học cho biết, trước khi xảy ra sự cố phức tạp như vậy, phải có thời gian kiểm tra.

“Nếu nó nhẹ, vừa phải, ít nhất là xem xét và rút kinh nghiệm, nó cần phải bị truy tố nặng nề. Thành phố Hà Nội coi đây là một vụ án rất nghiêm trọng và rất lớn. Đội hình đầu tiên, Sở Y tế, phải chịu trách nhiệm, sau đó báo cáo lên các cấp “- ông Học nhấn mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here