Kể từ khi Luật Ngân sách có hiệu lực vào năm 2002, việc phân bổ ngân sách của Việt Nam dường như vẫn còn gặp khó khăn, làm cho các nguyên tắc trở nên công bằng và hiệu quả.

Tại sao ngân sách của thành phố Hồ Chí Minh luôn bị “cắt giảm” nhiều như vậy? Tôi nên phân bổ như thế nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tiến sĩ Huỳnh Thế Du – giảng viên chính sách công tại Đại học Fulbright Việt Nam – cho biết:

  • Phân bổ và chuyển ngân sách cần tuân theo hai nguyên tắc cơ bản: hiệu quả và công bằng. Trong thực tế, giải thích đơn giản là bất cứ ai làm cho nó hiệu quả hơn sẽ nhận được nhiều hơn. Điều công bằng là các địa phương có cùng địa vị nên được phân bổ cùng một ngân sách (vốn chủ sở hữu theo chiều ngang) và những địa điểm có hoàn cảnh khó khăn hơn nên được ưu tiên (công lý theo chiều dọc). Tuy nhiên, những gì là công bằng luôn luôn gây tranh cãi.

Đừng để mất động lực

  • Lấy của cải từ người giàu và tặng nó cho người nghèo sẽ luôn khiến người giàu không giàu hơn, và người nghèo đôi khi tìm nơi khác.
  • Có nhiều trường công lý, trong đó có một số người cho rằng phúc lợi xã hội đơn giản là lợi ích của phúc lợi thấp nhất. Giải pháp đơn giản là “phân chia giàu nghèo” cho đến khi tất cả họ đều có cùng lợi ích. Chẳng hạn, nếu mục tiêu giảm nghèo là mục tiêu, Việt Nam sẽ lấy ngân sách của Thành phố Hồ Chí Minh, nơi không có người nghèo (theo thống kê chính thức), và chia cho Lai Châu, một tỉnh có tỷ lệ nghèo cao. . Hầu hết các quốc gia. , cho đến khi tỷ lệ nghèo của hai địa phương bằng nhau.

Nhưng theo tôi, cần tạo ra một cơ chế phân bổ và chuyển ngân sách mà không làm mất động lực của các địa phương với lợi thế và tạo tâm lý cho các địa phương hỗ trợ. Ngay cả khi tránh các tính toán, họ thấy rằng nỗ lực lập ngân sách có hiệu quả hơn nỗ lực tự làm giàu.

Nhưng nếu có sự “gián đoạn” đối với Thành phố Hồ Chí Minh, nó sẽ chỉ xúc phạm một nơi, và chia nó thành hàng chục tỉnh khác để làm hài lòng nhiều địa phương khác. Đó là yếu tố của kinh tế chính trị.

  • Những quan sát của bạn về thu chi ngân sách dưới ảnh hưởng của nền kinh tế chính trị này trong những năm gần đây là gì?
  • Nếu so với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có hai ngân sách lớn nhất, doanh thu của Hà Nội được giữ lại nhiều hơn, bởi vì đó là vốn, có nhiều lý do để đầu tư, trong khi tỷ lệ của Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng ít.

Một tính toán của tôi cho thấy rằng vị trí địa lý càng xa Hà Nội, chi tiêu ngân sách bình quân đầu người càng thấp. Trong giai đoạn 2004-2016, thứ tự từ cao xuống thấp là ở khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam và đồng bằng sông Cửu Long (đồng bằng sông Cửu Long). Đồng bằng sông Hồng cao hơn 26% so với Đông Nam và dãy núi phía Bắc cao hơn 80% so với đồng bằng sông Cửu Long.

Đó thực sự là một điều kỳ lạ bởi vì nếu chúng ta tuân theo hai nguyên tắc phân bổ ngân sách hợp lý, nếu chúng ta chọn tập trung vào phát triển các khu vực khó hỗ trợ nhất, đồng bằng sông Cửu Long phải được đầu tư. từ nhiều nhất Và nếu bạn chọn nguyên tắc hiệu quả để làm cho chiếc bánh lớn hơn, thì đáng để đầu tư vào Đông Nam Bộ – khu vực có sự tăng trưởng mạnh nhất, tạo ra nhiều giá trị và việc làm nhất.

Tối đa hóa cơ quan địa phương

  • Vì vậy, theo bạn, làm thế nào để đảm bảo sự công bằng khi chia sẻ Thành phố Hồ Chí Minh chia cho các địa phương khác mà vẫn phải hiệu quả và tạo động lực cho cả hai?
  • Có một giải pháp như cách Trung Quốc áp dụng thời gian của Phó Thủ tướng Zhu Rongji vào năm 1993 để cải cách tài chính công theo nguyên tắc không chạm vào ai, không ai bị cắt giảm hoặc ít hơn năm trước.

Chẳng hạn, tăng trưởng kinh tế năm nay là 6-7%, lạm phát khoảng 3-4%, GDP danh nghĩa tăng 10%, do đó ngân sách cũng tăng. Sẽ rất khó nếu chúng ta chạm vào phân bổ cụ. Thay vào đó, hãy xem xét mức tăng 10% trong gia số hàng năm. Thoạt nhìn, đây có vẻ là một con số ít ỏi, nhưng chỉ mất bảy năm để nó trông giống nhau. Điều này là khả thi.

  • Theo bạn, có cách nào lý tưởng hơn để phân bổ tốt hơn 10% đó không?
  • Không có tỷ lệ phân bổ ngân sách là lý tưởng. Cơ chế “đồng mua, đồng mua”, có nghĩa là ngân sách cho một dự án không được chuyển sang dự án khác, có thể hạn chế sự lây lan của địa phương nhưng có nguy cơ các tỉnh đua nhau. Kế hoạch xây dựng không hiệu quả.

Tôi nghĩ rằng nó là cần thiết để tối đa hóa cơ quan địa phương và giảm thiểu phân chia. Ví dụ, 90% các tỉnh là quyền tự quyết và 10% còn lại được chia cho chính quyền trung ương. Tất nhiên, phải có các cơ chế giám sát chặt chẽ, bao gồm cả sự tham gia thực sự của cộng đồng và người dân, chứ không phải cơ chế “người cha chung không ai khóc”.

Vào ngày 9 tháng 12, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Phong cho biết doanh thu thực tế mà Thành phố Hồ Chí Minh đang hưởng đang giảm. . Lý do là tỷ lệ điều tiết trung tâm cho ngân sách của Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng giảm qua từng thời kỳ ổn định ngân sách.

Cụ thể, năm 2003, tỷ lệ quy định đối với thành phố Hồ Chí Minh là 33%. Trong giai đoạn 2017-2020, tỷ lệ chỉ là 18%. “Đây là giai đoạn mà tỷ lệ phần trăm của các quy định đã giảm mạnh so với các giai đoạn trước”, Phong nói.

Theo ông Phong, vì lý do này, mặc dù thu ngân sách nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng trong những năm qua và chiếm hơn 27% tổng thu ngân sách quốc gia, ngân sách TP HCM vẫn chưa được tăng. Tổng chi ngân sách địa phương được hưởng theo tỷ lệ quy định chỉ chiếm hơn 4% tổng chi tiêu quốc gia.

Trước thực tế đó, ông Phong cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển sang xây dựng đề xuất điều chỉnh tỷ lệ phần trăm doanh thu được chia giữa ngân sách trung ương và địa phương. “Đây là một đề xuất rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố” – ông Phong chia sẻ.

Ông Phong tiếp tục khảo sát và nghiên cứu về các quốc gia và thành phố lớn trên thế giới, tỷ lệ ngân sách được các đơn vị hành chính giữ lại với hơn 10 triệu người (tương tự thành phố Hồ Chí Minh). . quân đội là 46,43%, thấp nhất là 33,09% – gần gấp đôi tỷ lệ mà thành phố Hồ Chí Minh đang được hưởng.

Ông Phong cho biết, trong dự án đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền trung ương cần nghiên cứu một tỷ lệ điều tiết hợp lý cho ngân sách địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như các tỉnh, thành phố. thành phố. Các đường phố khác trong cả nước nói chung. Tiến độ điều chỉnh tỷ lệ quy định cũng dần có lịch trình trong 10 năm, từ 2020 đến 2030.

Cụ thể, quy định ngân sách đề xuất cho Thành phố Hồ Chí Minh là từ 18% đến 24% và sau đó là 33% trong 10 năm. Điều này là để đảm bảo Thành phố có đủ nguồn lực và điều kiện để phát triển bền vững. Đó cũng là cơ sở để thành phố đóng vai trò hàng đầu trong sự phát triển kinh tế của đất nước, tiếp tục đóng góp nhiều nhất cho cả nước.

Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu dự toán ngân sách 2021, khung cân đối ngân sách 5 năm 2021-2025, qua đó tính toán tỷ lệ điều chỉnh ngân sách cụ thể cho các địa phương. Tất nhiên, do các địa phương là động lực để phát triển, tỷ lệ này sẽ tính đến việc khuyến khích tăng nguồn lực cho phát triển địa phương, tiếp tục thu hút các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng theo quy định hiện hành không thể được tính đến.

Trên thực tế, đề xuất thành phố Hồ Chí Minh không có gì, nhưng cân bằng đất nước là một chút khó khăn. Bởi vì việc tính toán tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố phải được tính trên cân đối chung của đất nước để đảm bảo mục tiêu chung của đất nước, không chỉ từ góc độ địa phương. Ngân sách nhà nước phải chăm sóc các tỉnh và địa phương xa xôi, tiền tuyến ở các tỉnh phía bắc và miền núi để giữ đất và giữ người. Do đó, xem xét tỷ lệ điều tiết ngân sách cho các địa phương là một sự cân bằng hài hòa tổng thể.

Phải nói thêm rằng việc xác định ngân sách còn lại cho Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là 18%. Ngoài nghỉ phép hàng năm cho thành phố, ngân sách trung ương cũng bổ sung rất nhiều nguồn tài trợ cho thành phố thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia hoặc ODA, các khoản vay ưu đãi. Nếu tính đủ, tỷ lệ còn lại cho ngân sách thành phố là khoảng 21-22%. Như trong kế hoạch 5 năm vừa qua, chính quyền trung ương đã dành ra 10.000 tỷ đồng để kiểm soát lũ lụt. Đây rõ ràng là một khoản đầu tư cho thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here