Có khoảng 100 khách du lịch trên hoặc xung quanh miệng núi lửa White Island của New Zealand khi ngọn núi lửa này bất ngờ phun trào vào hôm nay (9-12).

Hãng tin AFP dẫn lời xác nhận về trường hợp của Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, chia sẻ với các phóng viên ở Wellington ngày 9-12. Cô Ardern cũng cho biết một số người trong số họ đã mất tích.

Núi lửa White Island bất ngờ phun trào vào ngày 9/12 khiến mọi người vô cùng lo lắng về số phận của một nhóm du khách được nhìn thấy đang đi dạo quanh miệng núi lửa ngay trước khi xảy ra vụ việc.

Cơ quan quản lý khẩn cấp quốc gia của New Zealand cho biết núi lửa đang phun trào vừa phải và khu vực tiếp giáp với núi lửa rất nguy hiểm.

Camera đã cung cấp hình ảnh trực tiếp từ núi lửa cho thấy một số người đi bộ bên trong miệng núi lửa lúc 2:10 sáng giờ địa phương (8:10 sáng 9-12 sáng theo giờ Việt Nam), trước khi bức ảnh Ảnh biến mất. và hoạt động núi lửa bắt đầu một thời gian sau đó.

Thị trưởng Whakatancho cho biết bà lo lắng về nhiều thương tích trong vụ việc. Đảo Trắng là một điểm thu hút khách du lịch lớn cho New Zealand.

Phát biểu trên Đài New Zealand, Judy Turner nói: “Tôi có ít thông tin về vụ việc ngay bây giờ. Có một số người trên đảo vào thời điểm đó, một số người bị thương.”

“Tôi không chắc về mức độ và bản chất của thương tích. Các lực lượng khẩn cấp cũng đang chờ để đưa họ từ đảo đến chăm sóc họ”, cô nói thêm.

Cảnh sát New Zealand cho biết họ đang xử lý vụ việc, nhưng không bình luận gì thêm.

Theo Newshub (New Zealand), mức cảnh báo núi lửa trên Đảo Trắng hiện ở mức 3, nhưng mã màu hiển thị khuyến nghị cho các hãng hàng không vẫn là màu cam (mức cảnh báo cho thấy núi lửa đang phun trào). nhưng không hoặc có một lượng tro nhỏ).

Newshub dẫn lời một phụ nữ tại Whakatane cho biết 25 người bị thương, 19 người bị thương nặng và một số người mất tích.

“Điều này thực sự nghiêm trọng”, một phụ nữ tên Leigh nói. Cũng theo cô, lực lượng khẩn cấp ở khắp mọi nơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here