Nếu vết thương không chảy máu, không dẫn tới gãy chân, cầu thủ sẽ được các nhân viên y tế xịt một loại thuốc giúp giảm đau được gọi là “bình xịt ma thuật”.

Nếu vết thương không chảy máu, không dẫn đến gãy chân, người chơi sẽ được nhân viên y tế cấp cho một loại thuốc giảm đau có tên là “thuốc xịt ma thuật”.

Xuyên suốt giải đấu bóng đá, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh quen thuộc: Khi một cầu thủ bị đau sau khi va chạm, nhân viên y tế sẽ ra sân, nhanh chóng phun vết thương, giúp các cầu thủ có thể thi đấu. chơi bình thường. Thuốc này là gì?

Nếu vết thương không chảy máu, không dẫn đến gãy chân, người chơi sẽ được cung cấp một loại thuốc để giúp giảm đau. Hiệu quả ngay lập tức khiến mọi người thường gọi đây là “chai xịt ma thuật”.

Ma thuật phun từng được coi là phát minh ma thuật của bóng đá chuyên nghiệp. Tiến sĩ Benjamin Richardson là cha đẻ của phun này với mục đích ban đầu của việc sử dụng nó như là một chất gây mê.

“Bình xịt ma thuật” được rất nhiều cầu thủ bóng đá sử dụng vì tác dụng nhanh

Ống đựng aerosol này chứa CO2 và ethylene clorua lạnh. Lạnh CO2 có tác dụng gây tê, làm mát vết thương trong khi ethyl clorua là một chất da làm mát, làm cho da phun để tê liệt khi tiếp xúc.

Nguyên lý hoạt động của nó tương tự khi bạn cầm một hòn đá trên tay. Sự tê liệt ở da tay sẽ khiến bạn mất cảm giác ở đó. Các dây thần kinh cảm giác sẽ không phát hiện ra cơn đau, vì vậy cơn đau không thể truyền đến não.

Một số chuyên gia tin rằng ngoài tác dụng gây mê, sự phun cũng có thể có một tác động tâm lý tích cực đối với các cầu thủ. Vết thương đau sẽ kích thích các cầu thủ chơi trong trạng thái phấn khích hơn.

Cách lý tưởng nhất để sử dụng thuốc này là để phun 30cm ra khỏi vết thương Đặc biệt, không phun vào vết thương hở vì điều này có thể gây bỏng da và dẫn đến kích thích khác.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Margit Rudolf, chuyên gia chỉnh hình và chuyên gia y học thể thao tại Đại học Otto von Guericke, cảnh báo rằng thuốc xịt ma thuật không phải luôn là lựa chọn lý tưởng cho các vết thương đóng băng.

Theo Rudolf, nhân viên y tế có thể làm mát vết thương bằng một túi nước đá, nhưng phun có thể làm mát nhanh hơn, do đó, nguy hiểm hơn. Do đó, các chuyên gia tin rằng các vận động viên không nên lạm dụng thuốc xịt này để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Không chỉ các cầu thủ, nhiều vận động viên cũng đến phun này để giảm đau trong một thời gian ngắn khi chơi. “Một túi nước đá đôi khi tốt hơn,” ông Rudolf nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here