Một “bài học vỡ lòng” những tưởng ai yêu nhau cũng biết khi xây mộng lứa đôi: biết tin tưởng nhau, đồng sàng đồng mộng.

Tình yêu không cứ thế mà vững bền, ngược lại luôn đòi hỏi được vun vén đúng cách

Nhưng cũng chính những người trong cuộc nghi ngờ rằng đôi khi tổ ấm sẽ rơi vào tình trạng rạn nứt, thậm chí bị phá vỡ, không phải vì những thăng trầm từ bên ngoài, mà là do sóng gió từ trong nhà!


Yêu không phải là sự hưởng thụ mà không bỏ bao công sức. Yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực.

ERICH FROMM (Nhà tâm lý xã hội học nổi tiếng người Đức)

Chúng tôi vẫn nhắc về một câu chuyện chia tay “hệt như trong phim” của một cặp đôi cũng vì cái tính “đứng núi này trông núi nọ” của anh chồng.

Vợ người, vợ nhà!

Cặp đôi đã kết hôn được 2 năm nhưng chưa có con. Sau khi mẹ chồng hối thúc, dù rất miễn cưỡng, người chồng cũng đưa vợ đến bệnh viện, dẫn đến việc người vợ không thể làm mẹ. Kể từ đó, người chồng vì vợ đổ vỡ.

Bất cứ khi nào ở nhà hay trên đường, người chồng luôn tự trách mình vì không hài lòng với mọi người, và sẵn sàng khen ngợi vợ … mọi người. Nhiều lần, những lời nói này của một người chồng thật tươi khi vợ – cũng là nhân viên của anh ta – có mặt với nhiều người.

Chỉ một năm sau, vì cuộc sống quá ngột ngạt với chồng và mẹ chồng nên người vợ trẻ quyết định chia tay. Nhưng ngay khi mọi thủ tục được thực hiện, người vợ nói thật, đó là người chồng vô sinh chứ không phải người vợ. Bởi vì cô ấy nghĩ rằng chồng mình là một người nổi tiếng trong xã hội, để giữ cho khuôn mặt của chồng, cô thừa nhận rằng cô đã vô sinh và cố gắng làm việc với chồng sau này. Người vợ trẻ này không ngờ tới, chỉ vì tôi chưa thể nói về vấn đề sinh nở của mình, người chồng đã sẵn sàng hành động như “núi và núi” như thế này, nên người vợ quyết định “cho anh ta biết mặt cô ấy. “!

Mặc dù ít căng thẳng như câu chuyện trên, nhưng thực tế tâm lý của “mọi người trông giống đàn ông” được thể hiện ở nhiều ngôi nhà với nhiều phong cách khác nhau. Có thể là người vợ sẵn sàng “đập” vào mặt chồng bằng những lời nói “nhìn chồng đang giận”, hoặc người chồng sẵn sàng thở dài và “tặng” vợ mình một cái gì đó như “nhìn vợ” … Làm sao vợ tôi có thể chán! “…

Ngay cả trong gia đình, ngay cả trẻ em hay ông bà cũng bị kéo vào vòng xoáy tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”. Đó có thể là lời trách móc con theo kiểu “Con người ta giỏi giang thế kia, còn con sao lại…”, hay đại loại “vì thế này, thế kia nên tụi con để con cái sống ở đây, chứ để bên nội/ngoại biết đâu lại tốt hơn”…

Lỗ nhỏ mà đắm cả thuyền

Tâm lý so sánh, phân biệt, kiểu “núi này, núi nọ” như trên của bất cứ ai, trong bất cứ gia đình nào, thi thoảng nếu là lời trêu đùa đáng yêu có thể không gây những tổn thương cho nhau. Tuy nhiên, nếu những suy nghĩ, những tâm trạng như trên cứ triền miên “oanh tạc” mà bất chấp cảm giác của người còn lại, nó lại là những lỗ nhỏ, dần dần có thể làm đắm cả hai tiếng gia đình. 

Không ai thích bị chỉ trích, đặc biệt là khi bị nửa kia “chỉ trích” bằng cách so sánh bản thân với người khác. Một loạt các câu chuyện tan vỡ của nhiều gia đình được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, hầu hết trong số họ có ít nhiều điểm chung bắt nguồn từ tâm lý phân biệt đối xử của người trong cuộc.

Không thể tự nhiên tạo ra một gia đình hạnh phúc nếu một người không nắm bắt được “nghệ thuật” khuyến khích, cũng không quyết tâm phấn đấu để cải thiện bản thân vì lợi ích của các thành viên trong gia đình. Và sự khích lệ sẽ không phải là “núi và núi” khi nó mang lại niềm vui đủ để khiến đối thủ cố gắng đạt được thành tích chứ không phải ngược lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here