Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức thấp, giá tôm thẻ chân trắng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm.

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản phải qua lại để tìm nguyên liệu nhưng vẫn không đủ nguồn tôm để trả các khoản nợ theo hợp đồng.

Với mức tăng 15.000-45.000 đồng / kg tùy theo quy mô hiện tại, người nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long đạt được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng nông dân không nên vội vã thả tôm để tránh nguy cơ cung cấp gấp rút, đặc biệt trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Giá tôm tăng từng ngày

Ông Nguyễn Văn Sen – một nông dân ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng – cho biết, đã từ lâu, người nuôi tôm phải tận hưởng niềm vui chiến thắng mùa màng và giá tốt. Sau hơn 3 tháng thả 350.000 con tôm thẻ chân trắng, con tôm đạt kích cỡ 40 con / kg, thu hoạch được 10 tấn.

Giá tôm thẻ trắng đang được các thương lái tại ao mua với giá khoảng 146.000 đồng / kg, sau khi trừ chi phí, ông Sen cũng kiếm được khoảng 700 triệu đồng. “Với giá tôm nguyên liệu hiện nay, nếu được quản lý tốt, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi khoảng 70.000 đồng / kg, có nghĩa là một khoản đầu tư,” Sen nói.

Ông Nguyễn Văn Phong (xã Thanh Trị, huyện Bình Đại, Bến Tre) cũng cho biết gia đình ông vừa thu hoạch được hai ao với hơn 8 tấn. Vì tôm của ông Phong là 30 con tôm / kg, giá cao, hơn 175.000 đồng / kg, tăng hơn 40.000 đồng / kg so với vài tháng trước.

“May mắn thay, nhờ con tôm này, bán giá cao, gỡ bỏ vốn gạc. Nếu không, không thể trả được nợ, xin hãy nói về vốn để tái đầu tư trong vụ tiếp theo” – ông Phong nói. Trong vụ trước, do giá tôm thấp, thiệt hại lớn và sản xuất không đạt yêu cầu, gia đình ông Phong chịu thiệt hại nặng nề.

Hơn 20 năm nuôi tôm, ông Trần Văn Thuận (xã Liễu Tử, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết, thương lái chưa bao giờ “chăm sóc” người nuôi tôm như bây giờ. Biết rằng gia đình anh đã có gần 15 tấn vannamei sắp được thu hoạch, các thương nhân đã gọi và đến nhà anh để cầu xin anh bán chúng cho họ. “Mọi người đều muốn mua cho nó. Ngoài giá cao, họ cam kết sau khi tôm nặng, trả tiền mặt trong ao” – ông Thuận nói.

Ông Hoàng Văn Thành – một người buôn tôm mua sống ở huyện Đàm (Cà Mau) – cho biết do mất mùa, đây không phải là vụ chính, nên không có nhiều tôm nguyên liệu. “Trong hai tháng qua, mặc dù tôi đã cố gắng chạy lên tìm liên kết nhưng tôi đã không mua nhiều tôm. Hôm nay chỉ có vài trăm kg. Nếu có nhiều, nhiều người sẽ bán hết” – ông Qing hối hận .

Nguyên liệu khan hiếm

Bà Nguyễn Thị Hồng – chủ một vựa tôm ở huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng – cho biết, giá tôm nguyên liệu trong những ngày gần đây tăng vọt không lường trước được, với số ngày tăng lên 3.000 đồng / kg. Đầu tháng 11, tôm cỡ 40 / kg chưa chạm 120.000 đồng / kg, nhưng đã tăng từ 24.000 đồng lên 144.000 đồng / kg, cao nhất trong 4 năm. “Tuy nhiên, giá tôm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và dự kiến ​​sẽ tăng trong những ngày tới” – bà Hồng nói.

Ở Bến Tre, giá tôm nguyên liệu “nóng hơn”. Tôm với kích cỡ 20-30 con tôm / kg hiện được các thương nhân chào bán với giá 175.000-190.000 đồng / kg, tăng 50.000 đồng / kg so với ba tháng trước. Giá tôm 100 con / kg cũng tăng nhẹ, và thương lái mua hơn 100.000 đồng / kg.

Theo ông Võ Văn Phúc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hải sản sạch Việt Nam, do sản lượng giảm trong năm nay, giá tôm nguyên liệu trong những tháng qua đã tăng mạnh. Nhiều thương nhân ở các địa phương khác đổ về Sóc Trăng để mua nguyên liệu và đưa ra mức giá hấp dẫn, nhưng với lợi thế nhà, các doanh nghiệp trong tỉnh có lợi thế. Nông dân vẫn thích bán cho bạn hàng hóa truyền thống trong một thời gian dài.

Ông Trần Văn Trung – Giám đốc Công ty thủy sản Anh Khoa – Cà Mau – cũng cho biết, công ty đang gặp khó khăn về nguyên liệu tôm, vì nguồn cung không chỉ khan hiếm mà giá khá cao, tăng trung bình 15- 20% . Điều này cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu tôm trong năm nay.

“Tôm sú và vannamei đã mất doanh thu so với năm ngoái, tôm nguyên liệu đã giảm rất nhiều. Vấn đề xuất khẩu tôm nguyên liệu từ nay đến cuối năm không có dấu hiệu tích cực” – ông Trung nói.

Theo ông Hồ Quốc Lục – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng), do thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy cạnh tranh để mua để “trả lại” các hợp đồng đã ký trước đó, vì vậy giá Tôm vẫn như cũ. thời gian. gần đây leo thang. “Giá hợp đồng không tăng, vì vậy bạn càng mua nhiều, bạn càng phải chịu đựng nhiều hơn”, Lúc nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here