Những ngày qua ở các tỉnh miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam), người dân nhặt được một lượng lớn ma túy trôi ngoài biển dạt vào bờ, giao nộp cơ quan chức năng.

????????????????????????????????????

Tuy nhiên, điều mà các cơ quan chức năng quan tâm là bên cạnh những người tự nguyện bàn giao hoặc huy động bàn giao, có trường hợp nào người dân giữ, do nhận thức kém về pháp luật hoặc cho các mục đích khác không? Vì điều này, họ có thể bị vướng vào lao động.

Lo lắng hơn

Mấy ngày qua, bãi biển Tam Thành, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam đã im ắng và bất ngờ vì câu chuyện về hơn 25 chiếc bánh ma túy với trọng lượng 10kg từ hư không trôi nổi trên biển.

Cuộc sống của người dân ở đây bị xáo trộn bởi ma túy. Mỗi ngày, chính phủ phát loa để vận động những người đã nhặt được nhiều loại thuốc để nhanh chóng báo cáo và bàn giao. Lãnh đạo xã Tam Thành cho biết họ lo lắng về tình hình an ninh trật tự. Nỗi sợ hãi nhất của những người thu gom ma túy không được yêu cầu, bị kẻ xấu lạm dụng và lạm dụng, dễ bị vướng vào vi phạm pháp luật.

“Thành thật mà nói, mọi người ở đây đều bất an, sợ kẻ xấu, nghiện làng ven biển này để tìm ma túy. Hoặc họ dụ dỗ mọi người nhặt thuốc và không bán chúng; Mọi người ở đây đều biết luật. Pháp vẫn nghèo, dễ rơi vào, lao vào chơi như vậy “- Ông TVN (51 tuổi, xã Tam Thành, Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thắc mắc.

Năm người ở địa phương này vừa được cảnh sát biên giới tỉnh trao tặng bằng khen vì đã phát hiện, báo cáo và bàn giao cho những kẻ bẻ khóa ma túy. Trung tá Hoàng Văn Mẫn – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam – cho biết, điều này vừa khuyến khích họ về tinh thần, trách nhiệm nhưng cũng là cơ hội để lực lượng biên phòng giới thiệu và vận động nhân dân. lưu trữ. , lưu trữ và buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Đại tá Man cho biết số lượng lớn nhất các loại thuốc thu được vượt quá 10 kg đã có ở tỉnh này, điều này rất đáng lo ngại, đặt ra nhiều tình huống xấu có thể xảy ra trong khu vực. Những ngày gần đây, bộ đội biên phòng ngày càng tuần tra và kiểm soát khu vực biển Tam Thành để ngăn chặn nhiều người, đặc biệt là những người nghiện ma túy, “những kẻ buôn bán ma túy” tập trung vào Đi bộ dọc bờ biển để bắt và trục vớt ma túy. Ma túy với mục đích xấu.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Sở cảnh sát tỉnh Quảng Nam – cho biết ông chỉ đạo lực lượng kiểm tra và rà soát trong khu vực tiếp tục vận động người dân giao nộp ma túy vì lượng ma túy vẫn “giảm”. Ở người. Ngoài ra, cần đảm bảo tình trạng có trật tự tại nơi phát hiện bánh nướng ma túy, quản lý chặt chẽ các đối tượng xấu, đặc biệt là nguy cơ nghiện ma túy cao, để hạn chế các trường hợp xấu.

Luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết, nếu mọi người nhìn thấy và nhận được, họ cần thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để thu giữ và xử lý vì đây là hàng hóa hoặc hàng hóa nghiêm trọng. . cấm sử dụng, lưu trữ, kinh doanh, sản xuất, vận chuyển …

Trong trường hợp nếu người dân tự thu giữ, hãy mang đi cất giữ mặc dù không có mục đích mua, bán, sản xuất hoặc sử dụng bất cứ thứ gì vẫn vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý vì tàng trữ ma túy. “Cũng được sử dụng cho những thứ khác, tùy thuộc vào hành vi, có thể bị xử lý các tội danh khác nhau theo quy định của chương XX, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017)” – ông Cao nói.

Cụ thể hơn, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, về phía người dân, khi phát hiện hoặc nhặt được, họ nên nhanh chóng báo cáo và nộp cho cơ quan chức năng, không nên giữ hoặc cất giữ. ẩn giấu. Theo luật hình sự, ma túy là hàng hóa bị cấm lưu trữ và lưu thông. Nếu mọi người che giấu, nhưng bị phát hiện, họ có thể bị coi là bị xử lý hình sự vì tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Theo đó, những người cất giữ trái phép các loại thuốc (bao gồm các chất gây nghiện, các chất gây nghiện, các chất hướng thần … theo Luật Phòng chống ma túy), bao gồm các anh hùng, cocaine, methamphetamine, amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có trọng lượng từ 0,1 đến dưới 5 gram hoặc các chất ma túy rắn khác có trọng lượng từ 1 gram đến dưới 20 gram sẽ bị kết án từ 1 đến 5 năm tù.

Nếu lưu trữ các chất trên, từ 5 đến dưới 30 gram hoặc các chất ma túy khác ở dạng rắn có trọng lượng từ 20 gram đến dưới 100 gram, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 5 đến 10 năm; Trong trường hợp lưu trữ các chất này, 100 gram trở lên sẽ bị kết án 15-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Để ngăn chặn người dân không biết về luật ma túy, chính quyền và các tổ chức địa phương trong các sự cố nêu trên cần tuyên truyền và hướng dẫn người dân giao các gói thuốc cho cơ quan chức năng. , không được che giấu, dẫn đến vi phạm pháp luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here