Công nghệ phân tích các mô hình màu định lượng giúp các nhà khoa học hiểu hành vi của động vật và áp dụng chúng để xác định cách ngụy trang chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queensland và Exeter đã phát triển công nghệ Phân tích mô hình màu định lượng (QCPA) cho phép mọi người xử lý và trực quan hóa thông tin môi trường theo cách tương tự như động vật. Công nghệ này cho phép mọi người hiểu cách động vật cảm nhận môi trường xung quanh thông qua các hình ảnh và kiểu màu phức tạp kiểm soát hành vi của chúng.

Cánh đồng hoa được nhìn theo góc độ của con ong (bên trái) và con người (bên phải)

Nhà nghiên cứu Jolyon Trocianko cho biết, trước tiên công nghệ sửa thông tin từ hình ảnh kỹ thuật số mà động vật không thể nhìn thấy, chỉ để lại chi tiết về màu sắc và hình ảnh từ xa. Một số hình ảnh sau đó được chia thành các màu riêng biệt và các mô hình toán học khác nhau để định lượng sự sắp xếp, độ phức tạp và cường độ của các màu này.

Công nghệ QCPA hiệu chỉnh hình ảnh kỹ thuật số và mô hình hình ảnh để tái tạo màu sắc có thể nhìn thấy và hình ảnh động vật. Hệ thống này có thể được sử dụng trong hầu hết mọi môi trường với nhiều quy trình hình ảnh kỹ thuật số, từ máy ảnh thông thường đến hệ thống hình ảnh phức tạp. Công nghệ này sẽ được áp dụng trong việc xác định cách ngụy trang của động vật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here