Các nhà nghiên cứu đã phân tích ba chỉ số lâm sàng về miễn dịch và viêm để dự đoán nguy cơ tử vong và tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu của Phòng khám Cleveland và Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland cho biết hôm thứ ba họ đã khảo sát và phân tích dữ liệu của hơn 31.000 người trong khoảng thời gian 12 năm. Họ đã xem xét ba yếu tố chính trong chỉ số máu: số lượng tế bào lympho (bạch cầu), phạm vi phân phối hồng cầu và nồng độ protein phản ứng C (CRP).

Chỉ số máu có thể giúp dự đoán tuổi thọ của bệnh nhân

Kết quả cho thấy mối tương quan giữa số lượng tế bào lympho và tỷ lệ tử vong. Mối tương quan này không phụ thuộc vào tuổi hoặc các yếu tố lâm sàng khác.

Để xác định dấu ấn sinh học ở những người có nguy cơ tử vong cao, các nhà nghiên cứu đã tính toán số lượng tế bào ung thư bạch cầu trong mẫu máu của bệnh nhân. Bạch cầu giảm khi nồng độ tế bào lympho thấp. Số lượng tế bào lympho thấp là dấu hiệu đặc trưng của tử vong do bệnh tim, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả cúm và viêm phổi.

Do đó, kết hợp cả ba chỉ số giúp các nhà nghiên cứu ghi lại nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Theo đó, những người có nguy cơ tử vong thấp thường sống lâu hơn 10 năm so với những người có nguy cơ cao.

Tế bào lympho là các tế bào bạch cầu, bao gồm tế bào lympho B và B, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những tế bào này được tạo ra trong tủy xương và lưu thông trong máu, mô bạch huyết. Các tế bào làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các sinh vật lạ, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và tế bào ung thư.

Độ rộng của phân bố hồng cầu (RRD), cho thấy khả năng tạo và duy trì quần thể hồng cầu khỏe mạnh của cơ thể.

Protein phản ứng C (CRP) là thuốc thử không phản ứng chéo, không đặc hiệu để chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn và các rối loạn viêm, như sốt thấp khớp hoặc viêm khớp dạng thấp.

Đây là những chỉ số quan trọng đối với sức khỏe con người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here