Trung Quốc đang tiến tới một năm vỡ nợ trái phiếu kỷ lục – điều sẽ tạo ra thêm rất nhiều áp lực cho Chính phủ nước này trong nỗ lực giữ cho thị trường tài chính ổn định trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc và các công ty ngập chìm trong nợ.

Năm ngoái, khối nợ doanh nghiệp ở Trung Quốc đã lên tới 165% tổng sản phẩm trong nước 

Kể từ đầu tháng 11, ít nhất 11 giá trị mặc định đã xảy ra, làm cho tổng số năm cho đến nay kích thước trái phiếu mặc định đã đạt tới 120,4 tỷ nhân dân tệ (17,1 tỷ USD). . trong khi con số của cả năm 2018 là 121,9 tỷ nhân dân tệ.

Mặc dù khiêm tốn trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ trị giá 44 tỷ USD của Trung Quốc, những con số này vẫn gây lo ngại về khả năng khủng hoảng lan rộng vì các nhà đầu tư đang hoang mang. biết Bắc Kinh sẽ hỗ trợ bao nhiêu và làm thế nào để hỗ trợ các công ty. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang “di chuyển”, cố gắng thoát khỏi quan niệm đang bóp méo thị trường nợ rằng nhà nước sẽ không để các công ty phá sản mà sẽ cứu trợ, chỉ hỗ trợ nền kinh tế suy yếu do chiến tranh thương mại.

Năm nay, vấn đề nợ bao trùm gần như tất cả các doanh nghiệp ở Trung Quốc, từ các nhà máy thép và bất động sản đến các công ty năng lượng và các công ty phần mềm mới. Không chỉ các công ty tư nhân và doanh nghiệp nhà nước gặp khó khăn, mà các doanh nghiệp đại học cũng rất lỏng lẻo và mơ hồ).

Ví dụ, đầu tuần này, các quỹ kinh doanh của Đại học Bắc Kinh đã làm rung chuyển các nhà đầu tư khi không thể trả gốc và lãi cho trái phiếu 2 tỷ nhân dân tệ. Cùng ngày, Công nghệ quang điện Tunghsu, nhà sản xuất linh kiện quang điện, cũng đã phá vỡ trái phiếu trị giá 1,7 tỷ nhân dân tệ.

Rắc rối cũng lan sang trái phiếu niêm yết bằng USD – thị trường cho đến nay đã tỏ ra ổn định. Tập đoàn Tewoo sẽ trở thành doanh nghiệp nhà nước cao cấp đầu tiên mặc định trái phiếu USD trong hơn 20 năm. Gần đây, công ty vừa công bố kế hoạch tái cơ cấu nợ, theo đó các nhà đầu tư sẽ chịu tổn thất lớn.

Dẫu vậy, giới phân tích cho rằng nguy cơ khủng hoảng nợ trên toàn hệ thống tài chính của Trung Quốc vẫn đang ở rất xa. “Trung Quốc là 1 thị trường lớn với rất nhiều công ty phát hành trái phiếu. Xảy ra một số vụ vỡ nợ là điều không thể tránh khỏi trong 1 thị trường vốn”, Todd Schubert, lãnh đạo của Bank of Singapore, nhận định.

Theo S&P Global Ratings, tỷ lệ vỡ nợ trên thị trường trái phiếu nội địa của Trung Quốc trong năm 2019 được dự báo sẽ ở mức tương tự năm ngoái, tức 0,5%. Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu trong nhóm doanh nghiệp nhà nước trong 10 tháng đầu năm chỉ là 0,2% vì có sự trợ giúp của Chính phủ cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng tốt hơn, còn tỷ lệ trong nhóm doanh nghiệp ngoài nhà nước là 4,5%, cao kỷ lục.

Đối mặt với núi nợ doanh nghiệp bằng với 165% GDP năm 2018, Trung Quốc đang cho phép một số doanh nghiệp vỡ nợ để thắt chặt kỷ cương đối với cả bên đi vay và các nhà đầu tư. Theo Anne Zhang, chuyên gia đến từ JPMorgan, tỷ lệ vỡ nợ tăng là điều tất nhiên sẽ xảy ra theo chu kỳ của thị trường tín dụng. “Về dài hạn vì đó là điều tích cực đối với bất kỳ thị trường nào, nhằm hoàn thiện cơ chế định giá rủi ro”.

Tuy nhiên, làn sóng vỡ nợ sẽ có thể gây tổn thất lớn cho các nhà đầu tư nếu như các nhà hoạch định chính sách không cải thiện tính minh bạch xung quanh các vụ vỡ nợ, theo Cindy Huang, chuyên gia phân tích của S&P Global Ratings. Nếu các vụ vỡ nợ quá bất ngờ và khó đoán, tâm lý nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here