Vụ việc đã trở thành chủ đề của nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc trong những ngày gần đây trên mạng xã hội Weibo. “Cựu nhân viên Huawei bị giam giữ với hy vọng đưa ra lời xin lỗi” đã được xem 230 triệu lần trên Weibo kể từ khi vụ việc lan truyền trên mạng.

Theo Reuters, Li Hongyuan, 35 tuổi, đã làm việc tại Huawei được khoảng 13 năm. Vào cuối năm 2017, nhân viên này đã không được gia hạn bởi Huawei. Lý do được cho là do Li Hongyuan báo cáo với lãnh đạo công ty về vụ lừa đảo nội bộ, cụ thể là bộ phận Li làm việc trong năm 2016.

Hãng điện thoại Huawei

Sau khi từ chức, Li bày tỏ mong muốn nhận được khoản bồi thường trị giá 331.000 nhân dân tệ (khoảng 47.000 USD) từ Huawei. Vào tháng 3 năm 2018, Huawei đã chuyển 300.000 nhân dân tệ vào tài khoản của Li. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 2018, Li bất ngờ bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ vì cáo buộc tống tiền Huawei bằng tiền.

Theo CNN, Huawei đã xác nhận rằng số tiền được chuyển vào tài khoản của Li là theo yêu cầu của nhân viên cũ của anh ta thông qua áp lực đối với công ty. Tuy nhiên, sau 251 ngày bị giam giữ, công tố viên đã buộc phải thả Li Hongyuan vào tháng 8 năm 2019 do không đủ bằng chứng để chứng minh nhân viên cũ đã tống tiền công ty cũ. Li đã bí mật ghi lại tất cả các cuộc trò chuyện với bộ phận nhân sự của Huawei trong cuộc đàm phán thôi việc. Các bản ghi âm sau đó đã được gửi đến tòa án để làm bằng chứng cho thấy Li hoàn toàn vô tội.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền thông, Li Hongyuan cho biết anh đang chờ đợi lời xin lỗi từ Huawei.

“Tôi hy vọng Huawei sẽ liên lạc lại với tôi. Tốt nhất là người sáng lập và CEO của nó, Ren Zhengfei,” Li nói.

Đại diện của Huawei, trong khi đó, cho biết công ty sẽ tôn trọng các quyết định của chính phủ bao gồm cả tòa án và truy tố.

“Chúng tôi không phản đối sự bảo đảm của Li đối với các quyền của mình bằng các hành động pháp lý, bao gồm cả việc kiện Huawei. Điều này phù hợp với nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật”, đại diện Huawei cho biết.

Huawei đã phải chịu sự chỉ trích nặng nề từ công chúng vì ‘chơi bẩn’.

Được biết, trường hợp của Li đã bị phơi bày công khai vào cuối tháng 11. Một tài liệu lưu hành trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Li đã được chính phủ Trung Quốc bồi thường 107.522 nhân dân tệ (khoảng 15.000 USD) cho một nhà tù bất công từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019. Tài liệu này được cho là đã bị rò rỉ từ văn phòng công tố quận tại thành phố Thâm Quyến .

Huawei sau đó phải hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận và truyền thông tại Trung Quốc. Hầu hết những lời chỉ trích đều yêu cầu Huawei phải xin lỗi Li Hongyuan.

Theo Reuters, đây là một sự kiện được coi là “hiếm” trong bối cảnh các công ty công nghệ đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân Trung Quốc.

Sau khi Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, họ tập trung nhiều hơn vào việc kinh doanh tại thị trường nội địa. Hiện tại, Huawei đang đạt thị phần kỷ lục tại thị trường điện thoại Trung Quốc, chiếm 42%. Tuy nhiên, vụ việc gần đây đã khiến nhiều người dân Trung Quốc quay lưng với công ty công nghệ này.

“Lần này, Huawei đã phản bội những người ủng hộ mình”, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, viết trên Weibo. Hiện tại, trên mạng xã hội này, có rất nhiều bình luận bày tỏ sự đồng cảm với cựu nhân viên Huawei và chỉ trích gay gắt “trò chơi bẩn” của công ty công nghệ Trung Quốc.

“Bạn tốt nghiệp từ một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc. Bạn làm việc tới 6 ngày một tuần, 12 giờ một ngày. Sau đó, bạn bị sa thải ở tuổi 35, thậm chí bị giam giữ trong 251 ngày khi yêu cầu quyền lợi hợp pháp của họ”, một Weibo người dùng “kêu lên” về vụ việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here