Đà Nẵng cần giảm bớt sự phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc để tiếp cận thị trường chi tiêu cao, bền vững. Không chạy theo số lượng, tập trung vào thu hút chi tiêu, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ cao cấp.

Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Đó là ý kiến đóng góp của nhiều đại biểu tại hội thảo phát triển du lịch Đà Nẵng do Ủy ban nhân dân Đà Nẵng tổ chức vào sáng ngày 5/12.

Gây áp lực giao thông, môi trường

Tiến sĩ (TS) Trương Sỹ Quý, Trưởng phòng Du lịch, Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đang có một số vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức như tình trạng xả nước thải ra bãi biển, chất thải từ du lịch của các khu nghỉ mát ven biển.

Đây là những vấn đề chiến lược có tác động lâu dài đến tài nguyên biển của Đà Nẵng. Đồng thời, Tiến sĩ Quý đề nghị ngành du lịch Đà Nẵng cần thay đổi cơ cấu khách có thu nhập thấp sang khách có thu nhập cao để giảm tác động tiêu cực đến môi trường du lịch.

Khách du lịch tắm biển tại bãi biển Mỹ Khê, TP Đà Nẵng

PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, cho biết Đà Nẵng đã xác định ngành du lịch là chìa khóa và phải đóng góp lớn vào GDP, tạo ra nhiều việc làm.

PGS.TS Lương khuyến cáo, Đà Nẵng không theo dõi lượng khách du lịch mà tập trung vào thu hút chi tiêu, thu tiền cho nền kinh tế. Chạy số hiện tại chỉ gây áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông và môi trường.

“Từ lâu, chúng tôi đã không chú ý đến việc phát triển du lịch đêm nên khách hàng chi tiêu ít, không ở lại lâu, thiếu các điểm giải trí và mua sắm. Tôi đề nghị Đà Nẵng nên đưa vào quy hoạch một khu kinh tế ban đêm và có chính sách hỗ trợ phát triển nó “- PGS.TS Lương đề xuất.

Đa dạng hóa thị trường, tập trung khách cao cấp

Khung cảnh bãi Rạng tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết số lượng phòng và cơ sở lưu trú có khoảng cách lớn giữa cung và cầu.

Cụ thể, Đà Nẵng có hơn 50.000 phòng khách sạn, số lượng khách du lịch Bali (Indonesia), nhưng số lượng khách chỉ bằng một nửa (8 triệu so với 15 triệu). Trong mùa thấp điểm hiện nay, các cơ sở chỉ khai thác 15-30% công suất phòng.

Theo nhiều đại biểu, số lượng khách ngày càng tăng nhưng thu ngân sách không tăng và nguồn khách quá mất cân đối. Phụ thuộc chủ yếu vào hai thị trường truyền thống là Hàn Quốc và Trung Quốc. Nếu có vấn đề xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường du lịch. Do đó, Đà Nẵng cần tìm nguồn khách từ các thị trường chi tiêu cao, bền vững.

Nhóm du khách từ Hàn Quốc tham quan nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, vấn đề tái cơ cấu nguồn khách du lịch trong bối cảnh nguồn cung đang vượt cầu là một vấn đề rất khó khăn đối với ngành du lịch.

Nếu chỉ phát triển thị trường khách hàng cao cấp, khách sạn 1-2 sao chiếm đa số sẽ không có khách, các dịch vụ khác sẽ ảnh hưởng ngay lập tức. Bà Hạnh cho biết, bà đang đề cập đến mô hình của tỉnh Bình Định rằng họ đang tạm ngừng cấp phép xây dựng cơ sở lưu trú cho du lịch nếu cơ sở hạ tầng được chứng minh là quá tải.

Khách Trung Quốc thanh toán bằng nhân dân tệ trong một khu mua sắm khép kín tại quận Sơn Trà

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng, cho biết đóng góp của ngành du lịch trong vài năm qua là tương đối cao.

“Lãnh đạo của Đà Nẵng xác định ưu thế của Đà Nẵng là môi trường tự nhiên cho các bãi biển, núi Ba Na, bán đảo Sơn Trà và hệ thống sông. Nhưng lo lắng lớn nhất của Đà Nẵng là môi trường biển. Nhưng mất mát rất căng thẳng. Khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng cần chia sẻ với các vấn đề môi trường thành phố “- ông Chinh nói.

Tại hội thảo, ông Lê Trung Chinh cũng đã giao cho Sở Du lịch thu thập ý kiến để xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại Đà Nẵng vào năm 2030 với tầm nhìn đến năm 2045. Đặc biệt, tập trung vào giải quyết các vấn đề. để quy hoạch rõ ràng, cơ sở hạ tầng, kinh tế ban đêm, sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực và liên kết khu vực.

Doanh thu du lịch Đà Nẵng đạt gần 29.000 tỷ đồng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2019 Đà Nẵng ước tính đón 8,7 triệu lượt khách. Tổng doanh thu từ du lịch năm 2019 dự kiến đạt 28.924 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với năm 2018. Thị trường du lịch Hàn Quốc và Trung Quốc giữ vị trí dẫn đầu với tỷ lệ khách Hàn Quốc đạt 56,4% và khách Trung Quốc đạt 21,7%. .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here