Tất cả ba chỉ số chứng khoán lớn của Hoa Kỳ đều đi xuống khi Trump tuyên bố rằng thỏa thuận với Trung Quốc chỉ có thể được hoàn thành sau cuộc bầu cử năm 2020.

DJIA đóng cửa ngày hôm qua (3 tháng 12) giảm 280 điểm, tương đương 1%. Trong phiên, chỉ số đôi khi mất gần 460 điểm. S & P 500 mất 0,7%. Và Nasdaq Composite mất 0,6%.

Chỉ số biến động thị trường VIX tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Mười. Trong khi đó, các kênh trú ẩn như vàng và quỹ đầu tư bất động sản được ưa chuộng.

Vào thứ Hai, cả ba chỉ số vẫn đóng cửa với mức giảm mạnh nhất trong 2 tháng. Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Allianz Investment Management, cho biết: “Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục đạt đỉnh vào tháng 11, tin tức ngày hôm qua là một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư, rằng rủi ro giảm rủi ro vẫn còn tồn tại.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua nói với các phóng viên ở London (Anh) rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể được hoàn thành muộn hơn nhiều so với dự kiến. “Nếu bạn muốn biết sự thật, theo một số cách, tôi nghĩ tốt hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử”, ông nói.

Tuyên bố này trái ngược với những bình luận trước đó của Trump về các cuộc đàm phán đang diễn ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chọn tập trung vào khả năng xấu. Thị trường lạc quan về khả năng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi hai nước công bố vào tháng 10 rằng sẽ có thỏa thuận sơ bộ. Nhưng cho đến nay, thỏa thuận này vẫn chưa được ký kết.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross nói với CNBC rằng sự chậm trễ này sẽ làm suy yếu lợi thế của Trung Quốc. Điều quan trọng là Trump không bị áp lực theo thời gian. Ông cũng khẳng định thuế nhập khẩu vẫn sẽ được áp dụng trừ khi hai nước đạt được thỏa thuận. Vòng thuế tiếp theo của Mỹ đối với Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Một loạt thông tin thương mại khác cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng. Đầu tuần này, Hoa Kỳ đề xuất đánh thuế hàng hóa của Pháp để trả đũa người khổng lồ công nghệ Mỹ. Trump cũng đe dọa sẽ áp thuế nhôm và thép đối với hàng nhập khẩu từ Brazil và Argentina do sự mất giá tiền tệ của họ.

Bất chấp phản ứng tiêu cực về tin tức về thỏa thuận với Trung Quốc, các nhà đầu tư đã quen với điều này kể từ khi Trump là Tổng thống. “Chúng tôi đã thấy nó nhiều lần. Đây là một cuộc đàm phán của Tổng thống, thường bắt đầu khi ông nói rằng Trung Quốc muốn có nhiều thỏa thuận hơn Hoa Kỳ”, Chris Rupkey, một nhà kinh tế tại MUFG cho biết.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here