Thật thú vị, tuần trước khi các nhà khoa học tuyên bố rằng hành tinh K2-18b sở hữu bầu khí quyển với sự hiện diện của hơi nước và nhiệt độ phù hợp với sự sống, nó nặng gấp 8 lần và nặng gấp đôi Trái đất.

K2-18b, còn được gọi là EPIC 201912552 b, là một hành tinh ngoài hệ thống quay quanh sao lùn đỏ K2-18, nằm cách Trái đất 124 năm ánh sáng.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xác định sự tồn tại của nước trong bầu khí quyển bao quanh một hành tinh có nhiệt động tương đương Trái Đất và được cho là có thể hỗ trợ sự sống. Theo báo cáo khoa học mới công bố ngày 11/9 trên tạp chí Nature Astronomy, bầu khí quyển bao quanh hành tinh K2-18b tồn tại nước ở dạng lỏng

Hành tinh này lần đầu tiên được phát hiện thông qua chương trình Kepler, sau đó được xác định là gấp 8 lần khối lượng Trái đất với quỹ đạo 33 ngày trong vùng có thể ở của ngôi sao.

Vài ngày trước, EarthSky đã báo cáo rằng chúng ta có thể không hoàn toàn cô đơn khi chúng ta phát hiện ra bầu khí quyển “siêu Trái đất” có chứa hơi nước cũng như các điều kiện để sự sống phát triển. Thịnh vượng.

Như mong đợi, phát hiện này đã nhận được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Nhưng hóa ra câu chuyện có thể không hoàn toàn giống như báo cáo đầu tiên và được mô tả có phần sai lệch ở một mức độ nào đó.

Khám phá này được nêu trong hai bài báo khác nhau, người đầu tiên được công bố vào ngày 10/9/2019 trên arXiv – cơ sở dữ liệu lưu trữ điện tử dạng tiền in ấn của các bài báo khoa học trong các lĩnh vực toán học, vật lý, khoa học máy tính, sinh học định lượng và thống kê và báo cáo thứ hai được công bố trên tạp chí Nature Astronomy vào ngày 11/9.

Các báo cáo mô tả chi tiết về việc phát hiện ra hơi nước trong bầu khí quyển của K2-18b, một hành tinh có nhiệt độ có thể cho phép nước lỏng tồn tại – cách Trái đất 124 năm ánh sáng.

Chính xác đây là lần đầu tiên hơi nước được phát hiện trong khí quyển trong vùng có thể ở được của một hành tinh ngoại.

Bản thân việc phát hiện hơi nước đã được xác nhận, nhưng có rất nhiều tranh luận về việc hành tinh K2-18b thực sự có thể là nơi sinh sống là là ngôi nhà mới cho nhân loại hay không?

Một số nhà khoa học đã gọi hành tinh này là siêu Trái đất vì kích thước của nó lớn hơn hành tinh của chúng ta, nhưng nhỏ hơn Sao Hải Vương.

Hành tinh K2-18b có lớp vỏ đá – tương tự Trái đất và gấp đôi kích thước hành tinh của chúng ta.

Nhưng có lẽ nếu hành tinh thực sự phù hợp với cuộc sống, con người có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sống ở đây vì chúng nặng gấp tám lần so với trái đất, có nghĩa là trọng lực. họ cũng lớn hơn

Để dễ hiểu hơn, nếu bạn nặng 70kg trên trái đất, khi bạn đạt K2-18b, bạn sẽ nặng tới 560kg, điều này sẽ ngăn các khớp và cơ bắp của bạn hoạt động bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here