Việt Nam đặt mục tiêu đón 20 triệu du khách vào năm 2020, nhưng quảng bá du lịch vẫn còn hạn chế.

Để thu hút du khách đến Việt Nam, quảng bá được coi là một hoạt động chính. Nhờ hoạt động này, ngành du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia du lịch tin rằng công tác xúc tiến và quảng bá không đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành, cũng không ngang tầm với các nước trong khu vực, do tính chuyên nghiệp và ngân sách thấp vẫn còn bị hạn chế.

Văn phòng du lịch ở nước ngoài

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Du lịch thừa nhận, khó khăn lớn để quảng bá du lịch tại Việt Nam là tài trợ. Hiện tại, ngân sách xúc tiến du lịch của Việt Nam là 2 triệu USD mỗi năm, trong khi các quốc gia trong khu vực như Thái Lan chi khoảng 86 triệu USD, Malaysia khoảng 130 triệu USD và Singapore chi 100 triệu USD.

Nhìn chung, Việt Nam chưa thực hiện xúc tiến du lịch trong chiến lược dài hạn, theo ông Phụng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam. “Đồng thời, quảng cáo của chúng tôi chưa được đồng bộ hóa từ cơ quan quản lý nhà nước về du lịch đến địa phương, giữa ngành du lịch và các ngành công nghiệp khác để có sức mạnh tổng thể”, ông Thắng nói.

Hiện tại, Việt Nam chỉ có một văn phòng xúc tiến du lịch quốc gia ở nước ngoài (Hàn Quốc), trong khi Thái Lan có 28 văn phòng, Malaysia có 35, Singapore có 23 và Hàn Quốc có 31.

Theo ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong việc quảng bá, quảng bá du lịch, nhiệm vụ đầu tiên là hướng tới, thâm nhập và khai thác thị trường. “Có văn phòng đại diện tại các thị trường là rất quan trọng. Nhưng, vì nhiều lý do, cho đến nay, văn phòng xúc tiến du lịch của Việt Nam tại các thị trường vẫn còn rất hạn chế.”

Đầu năm 2019, Quảng Bình cùng các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình quảng bá tại Hollywood (Los Angeles, Mỹ), thu hút các đạo diễn, nhà sản xuất đến tìm hiểu.

Để giải quyết vấn đề kinh phí, cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Nhà nước đầu tư 100 tỷ đồng mỗi năm và sau ba năm sẽ có khoảng 300 tỷ đồng tài trợ. Quỹ được bổ sung doanh thu từ thị thực (10%); Phí vào cửa (5%) và các nguồn xã hội hóa.

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

Tuy nhiên, quỹ vẫn chưa được thiết lập cơ chế và chưa thể đưa vào hoạt động. “Chúng tôi được cấp 300 tỷ đồng không có nghĩa là chúng tôi có thể chi tiêu tự do, chúng tôi phải bảo toàn 300 tỷ đồng từ Nhà nước. Quỹ này cũng là một mô hình mà chúng tôi chưa từng làm trước đây, vì vậy việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về con người , bộ máy và cơ chế, “Mr. Đức nói và hy vọng rằng quỹ sẽ sớm đi vào hoạt động để hỗ trợ quảng bá du lịch.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc Công ty Hitravel, người có lợi thế chào đón khách quốc tế, nhấn mạnh rằng ngoài việc tài trợ, làm tốt việc quảng bá còn phụ thuộc vào con người, cách thực hiện, sản phẩm du lịch và định hướng thị trường. “Có rất nhiều tiền nhưng sản phẩm du lịch không tốt, xác định sai thị trường, người quảng bá không chuyên nghiệp, mỗi cách họ làm đều không thu hút được khách hàng”, Hiệp nói thêm.

Do đó, song song với việc tìm kiếm nguồn tài trợ và huy động các nguồn lực xã hội, cần có một mô hình tổ chức công tác quảng bá, theo ông Phụng Quang Thắng. Tiếp theo là làm thế nào để theo dõi từng giai đoạn trong ngắn hạn và dài hạn.

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch để quảng bá du lịch, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực du lịch và thực hiện các hoạt động truyền thông trong cộng đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here