Masstel, một thương hiệu điện thoại di động Việt Nam lâu đời nhưng ít được biết đến, có doanh số hàng tháng gần gấp đôi so với iPhone của Apple.

Khi nói đến điện thoại cơ bản, mọi người đều nghĩ về Nokia. Tuy nhiên, thương hiệu thứ hai tại thị trường Việt Nam không được biết đến nhiều. Thống kê của GfK cho thấy trong năm vừa qua, thương hiệu này luôn chiếm 14-15% số điện thoại cơ bản được bán dưới dạng Masstel, một thương hiệu của một công ty Việt Nam.

Điện thoại Masstel trên kệ một nhà bán lẻ

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng số điện thoại cơ bản được bán tại Việt Nam đạt khoảng 6 triệu chiếc. Với 15% thị phần, ước tính 900.000 Masstels được bán ra, trung bình 100.000 điện thoại thương hiệu Việt Nam được bán ra mỗi tháng.

Điều đó vượt xa Apple với trung bình 60.000 iPhone được bán ra mỗi tháng trong chín tháng đầu năm 2019 và thua Oppo với trung bình 250.000 thiết bị mỗi tháng.

Với thị phần khoảng 15%, Masstel giữ khoảng cách tương đối an toàn với hai đối thủ là iTel và Mobell, lần lượt chiếm 11,1% và 7%.

Trong danh sách 20 điện thoại cơ bản bán chạy nhất tại Việt Nam, Masstel có hai mẫu, nhưng nằm ở nửa sau của top.

Masstel không phải là một người chơi mới trên thị trường. Thương hiệu điện thoại của Masscom đã có mặt trên thị trường từ năm 2010. Không chỉ điện thoại cơ bản, Masstel còn có điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tất nhiên, phân khúc điện thoại cơ bản của Masstel có hiệu năng tốt hơn nhiều khi đứng thứ hai tại thị trường Việt Nam về doanh số.

Trong khi Mobiistar, một thương hiệu Việt Nam sáng giá và lâu đời, đã rời khỏi thị trường do cạnh tranh mạnh mẽ, Masstel là một thương hiệu cũ vẫn gắn bó và tìm thấy một thị trường thích hợp trong phân khúc điện. Điện thoại cơ bản để khai thác. Một số thương hiệu Việt Nam khác, như Vsmart và Bphone, vẫn đang tìm cách cạnh tranh với các thương hiệu điện thoại thông minh quốc tế.

Mặc dù đứng thứ hai trong thị trường điện thoại cơ bản, khoảng cách giữa Masstel và thương hiệu hàng đầu Nokia vẫn còn khá xa. Nokia đang chiếm 55,5% tổng thị phần. Nói cách khác, điện thoại thương hiệu Nokia bán khoảng 370.000 điện thoại mỗi tháng so với 100.000 điện thoại Masstel.

Không chỉ vậy, mặc dù chiếm 14,9% thiết bị được bán nhưng về giá trị, Masstel chỉ chiếm 11,4%, điều đó có nghĩa là giá của chiếc điện thoại thương hiệu Việt Nam này chỉ ở mức thấp. . Ngược lại, Nokia bán được 55,5% nhưng giá trị chiếm 69,1%.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng doanh số điện thoại tại thị trường Việt Nam đạt khoảng 15 triệu chiếc, trong đó điện thoại cơ bản vẫn chiếm 40%. Thống kê của GfK cho thấy các điện thoại cơ bản, mặc dù vẫn có số lượng lớn, đang giảm dần. Cùng kỳ năm ngoái, số điện thoại cơ bản trên thị trường chiếm 44%.
Gửi phản hồi
Lịch sử
Đã lưu
Cộng đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here