Bloomberg báo cáo rằng sự ủng hộ của cử tri Nhật Bản đối với Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm đáng kể do vụ bê bối tài trợ cho bữa tiệc ngắm hoa anh đào.

Theo một cuộc khảo sát do Mainichi công bố vào ngày 2 tháng 12, sự ủng hộ của Thủ tướng Abe đối với nội các đã giảm 6% xuống còn 42%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi ông Abe thực hiện cải cách nội các hai tháng trước đó.

Thủ tướng Shinzo Abe chụp ảnh cùng nhiều người nổi tiếng trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào

Cử tri hỏi liệu vụ bê bối về hoa anh đào có phải là lý do chính khiến họ không hài lòng với nội các của Thủ tướng Abe. Các nghị sĩ đối lập cũng đã lợi dụng vụ bê bối này, điều này đã chặn nhiều chính sách của đảng cầm quyền.

Phe đối lập đã cáo buộc Abe lạm dụng các quỹ công cộng để cho phép các cử tri trung thành tham gia một số tour du lịch đặc biệt ở Tokyo. Họ tham dự một bữa tiệc ngắm hoa anh đào tại Công viên quốc gia Shinjuku Gyoen.

Thậm chí còn có tin đồn rằng một số ông trùm tội phạm trong danh sách người tham dự bữa tiệc và danh sách khách mời đã bị hủy bỏ một cách mờ ám.

Ông Abe đã phải đối mặt với nhiều vụ bê bối, nhưng vụ bê bối của đảng hoa anh đào đã làm rung chuyển nội các Nhật Bản trong nhiều tuần. Một số vụ bê bối quỹ bầu cử khác đã buộc hai thành viên nội các phải từ chức kể từ khi ông Abe tạo ra một nội các mới vào tháng Chín.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here