Người bệnh đã qua đời, nhưng vẫn có chỉ định chạy thận và thuốc trong hồ sơ thanh toán bảo hiểm, có nơi người bệnh mất từ đầu tháng 6-2019, nhưng cả tháng 6 vẫn khám chữa bệnh thêm 12 lần.

Đại diện Bộ Y tế hỏi thăm người bệnh gặp tai biến sau dùng thuốc gây tê tại Đà Nẵng cuối tháng 11 vừa qua

Đây là một trong những bất thường trong khám và điều trị y tế, vừa được gửi đến Bộ Y tế để làm rõ và giải quyết.

Theo đó, phía Bảo hiểm xã hội cho biết, tổng cộng 36 trường hợp khám và điều trị y tế sau ngày chết đã được cơ quan bảo hiểm niêm yết lại trong thời gian gần đây.

Cụ thể, có 2 trường hợp sau khi bệnh nhân tử vong tại nhà, nhân viên bệnh viện tiếp tục ghi nhận việc chỉ định chạy thận nhân tạo và thuốc tạo hồng cầu, thống kê hồ sơ bệnh án và yêu cầu thanh toán bảo hiểm. bảo hiểm y tế (HI) tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định và Bệnh viện 115 (Nghệ An).

Một trường hợp khác đã được đăng ký kiểm tra y tế bởi một thành viên gia đình, nhưng thực tế bệnh nhân đã chết. Tuy nhiên, Trung tâm y tế huyện Phú Ninh (Phú Thơ) vẫn chuẩn bị hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.

Trong đó, có 4 trường hợp vẫn lập hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế sau khi bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Thanh Nhân (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình) và Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Tại Hà Tĩnh, bệnh nhân tử vong vào ngày 2 tháng 6 năm 1919, nhưng từ ngày 3 đến 28 tháng 6, cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp tục yêu cầu bảo hiểm xã hội thanh toán 12 lần khám và điều trị với số tiền hơn 8,5 triệu đồng. Ngoài ra, có 26 thành viên gia đình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người chết.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết, 16 người đề nghị trả tiền sinh thường hoặc sinh mổ, trong khi phải phẫu thuật cắt tử cung. Sau đó, được xác định là chủ thẻ cho mượn thẻ bảo hiểm y tế, có một người ở Cà Mau cho đến khi 2 người vay. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xác minh và làm rõ những bất thường này, đồng thời có biện pháp khắc phục hành vi trục lợi của bảo hiểm y tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here