Với số lượng du khách trung bình mỗi năm đạt 400.000, doanh thu khoảng 60 tỷ đồng, thánh địa Mỹ Sơn đã không phát huy giá trị của một di sản thế giới.

Thánh địa Mỹ Sơn hiện mỗi năm đón khoảng 400.000 lượt khách tham quan 

Đây là những vấn đề được nêu ra để tìm kiếm giải pháp trong buổi nói chuyện sáng 3-12 tại quần thể đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) tròn 20 năm về việc UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới.

“Đây mới chỉ là một điểm thu hút, chưa phải là một điểm đến.”

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, ông Phan Xuân Thành xác nhận rằng khi nói về du lịch tại di sản Mỹ Sơn vào sáng ngày 3 tháng 12. “Điểm tham quan được hiểu là những địa điểm mà khách du lịch ghé thăm trong hành trình và các điểm đến phải bao gồm một hệ sinh thái đi kèm, trong đó yếu tố quan trọng nhất là dịch vụ, lợi ích được tạo ra cho cộng đồng. ” các bên liên quan.

Tôi khẳng định bây giờ không có hệ sinh thái ở Mỹ Sơn “- ông Phan Xuân Thành nói.

Ông Nguyễn Công Khiệt – Phó Giám đốc Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn – cho biết, đến cuối năm 2019, số lượng khách đến thánh địa Mỹ Sơn ước tính khoảng 420.000, tổng doanh thu khoảng 62 tỷ đồng.

Những năm trước, du lịch Mỹ Sơn phát triển chủ yếu dựa vào nguồn khai thác chính là tài nguyên sẵn có, chất lượng dịch vụ kém và cơ sở hạ tầng yếu. Sự không đồng bộ dẫn đến dịch vụ kém, sản phẩm không đạt yêu cầu, liên kết không ổn định.

Khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn

Trong những năm gần đây, Mỹ Sơn đã thay đổi ngày càng nhiều với các dịch vụ để phục vụ khách hàng, nhưng lượng khách du lịch đến thăm và ở lại vẫn còn rất ít.

Ông Trần Lục – Phó giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Đà Nẵng – Saigontourist – cho biết tầm vóc của Mỹ Sơn không thua kém gì di sản trong khu vực. Ông nói: “Vào những năm 1990 trở đi, khi Mỹ Sơn bắt đầu mở cửa, di sản này vô cùng hấp dẫn. Các doanh nghiệp du lịch coi đây là nơi để” đạt kết quả “mặc dù cơ sở hạ tầng nghèo nàn vào thời điểm đó. Khách vẫn thích nó”.

Đưa ra những con số tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua, ông Luc cho biết Mỹ Sơn vẫn còn rất nhiều việc phải làm, giai đoạn yếu nhất vẫn là không có khách lưu trú. Điều này chỉ đạt được khi “ăn, ngủ, nghỉ ngơi và vui chơi” được tạo ra và đủ hấp dẫn để nán lại.

Muốn phát triển thì phải giữ lại di sản

Các cơ quan du lịch, chính quyền địa phương và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đều tin rằng trong việc phát triển và tạo ra các giá trị từ những bài học trong 20 năm qua từ Hội An và Mỹ Sơn là cho thấy lợi nhuận từ di sản, bạn phải biết làm du lịch. Muốn làm du lịch, điều bất di bất dịch là giữ nguyên vẹn di sản.

Trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn

Phó Giám đốc Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn Nguyên Công cho biết: “Cùng với công tác cơ sở hạ tầng, xây dựng và bảo tồn thương hiệu di sản đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển du lịch bền vững. Thương hiệu bền vững là giá trị nổi bật nhất để thu hút du khách”.

Ngoài các giá trị văn hóa hữu hình được chăm sóc, bảo tồn và phát huy, tránh các tác động tiêu cực từ du lịch, Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn cũng tập trung đầu tư, “làm mới”. “Cho văn hóa phi vật thể điển hình ở Mỹ Sơn như múa Chăm, định hướng thương hiệu du lịch thân thiện với môi trường, mở rộng không gian du lịch …

Ông Lê Tấn Thành Tung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam – cho biết, nếu so với số lượng khách du lịch đến Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế thì lượng khách đến Mỹ Sơn quá khiêm tốn. Dữ liệu năm 2018 cho thấy, lượng khách đến Mỹ Sơn chỉ chiếm 6% lượng khách đến Quảng Nam, bằng 5,12% so với Đà Nẵng và 9,12% so với Thừa Thiên Huế.

Khách hàng trong nước không chú ý nhiều đến Mỹ Sơn, trong khi hình ảnh và khuyến mãi của Mỹ Sơn vẫn còn khiêm tốn. “Du khách đến Mỹ Sơn cần biết đi đâu, thăm gì, ăn gì, mua gì …”, ông Tùng nói.

Đề xuất đưa công nghệ thực tế ảo tái hiện tháp Mỹ Sơn

Để đa dạng hóa loại hình tham quan ở Mỹ Sơn, ông Lê Tấn Thanh Tung cho biết, hiện tại ở Mỹ Sơn, có rất nhiều tòa tháp đã bị hủy hoại. “Các nhà nghiên cứu và Mỹ Sơn đã xác định bản đồ tổng quan, mô hình của từng tòa tháp, vì vậy Mỹ Sơn hoặc đầu tư kêu gọi đầu tư vào việc thực hiện công nghệ thực tế ảo để tái tạo video 4D về hình dạng của các nhóm tháp, để cung cấp tổng thể qua công nghệ hiện đại”- ông Tùng đề xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here