Nhiều phụ huynh choáng váng khi phát hiện ra trong cặp, balô của con có những loại mỹ phẩm làm đẹp dành cho người lớn, và đã tịch thu vì lo sợ con hư hỏng khi học theo bạn bè.

Dùng mỹ phẩm phù hợp lứa tuổi là một nhu cầu tự nhiên của con trẻ, cần được người lớn chia sẻ

Trẻ em ở tuổi dậy thì đã có nhu cầu tự chăm sóc bản thân và cha mẹ không thể ép con không sử dụng mỹ phẩm một cách cứng nhắc.

“Con nít con nôi” bày đặt… làm đẹp!

Vào buổi chiều, khi tôi đón con đi học về, tôi vô tình gặp Trinh, một người hàng xóm của tôi (ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh), “một tá linh hồn lửa” khi được phát hiện trong cặp vợ chồng của con gái tôi ( Con gái cô năm nay học lớp 6) có một chai sữa tắm trắng, một tuýp sữa rửa mặt trị giá hơn 200.000 đồng. Đây là những mỹ phẩm tiếp theo chỉ dành cho người lớn.

Cô thẩm vấn con gái mình, sau đó biết rằng cô đã tiết kiệm tiền của mình và đặt hàng trực tuyến với mục đích làm trắng và làm đẹp như một mẹo từ một số bạn cùng lớp.

Quá ngạc nhiên trước mong muốn làm đẹp của con gái, cô đã tức giận và la mắng vì đã theo “đứa con thứ 6” của mình để học lớp 6 nhưng cô bé đòi hỏi, thể hiện, không lo lắng về việc học. Cô quyết định tịch thu sữa tắm và sữa rửa mặt làm trắng da của con mình mặc dù đã ngậm ngùi và bày tỏ mong muốn được xinh đẹp để đến trường mỗi ngày.

Theo Trinh, ngay từ nhỏ, trẻ em không nên tập làm đẹp quá sớm vì không phù hợp, độ tuổi của trẻ, cần tập trung vào việc học. Bên cạnh đó, làn da của tôi không thực sự phù hợp để sử dụng các sản phẩm làm đẹp như sữa tắm làm trắng da khi trưởng thành.

Trong một lần về thăm thành phố Quảng Ngãi gần đây, tôi khá bất ngờ khi nghe chị dâu chia sẻ câu chuyện về cô con gái, cháu gái tôi học lớp 8 “làng quê” thích làm đẹp khi “trẻ con” tuổi và tuổi ăn học.

Cô cho biết, cô lên mạng và đặt mua sữa tắm trắng, sữa rửa mặt theo lời khuyên của các bạn cùng lớp. Khi cô phát hiện ra rằng những chai mỹ phẩm làm đẹp trong phòng ngủ của cô không được sử dụng, cô đã hỏi anh đủ thứ và sau đó la mắng và nhanh chóng tịch thu nó, và nghiêm cấm anh sử dụng chúng ở tuổi của mình. Để đẹp như người lớn, thay vào đó bạn chỉ cần tập trung vào việc học của mình cho tốt.

Ngoài ra, để cho trẻ biết về làm đẹp, cô cũng giải thích với trẻ rằng làn da của một làn da trẻ, mỏng sẽ bị hủy hoại sớm hơn. làn da. Cô ấy “nhỏ đến lớn”, chỉ cho tôi cách làm đẹp để cô ấy tự tin hơn, nổi bật hơn với “làn da nâu” và phù hợp hơn với độ tuổi …

Con trẻ cần được chia sẻ

Mối quan tâm mà các bậc cha mẹ (như chị gái hàng xóm hoặc người thân của tôi ở nông thôn) lo lắng là con cái họ sẽ sớm nhận ra ngoại hình của họ, và họ sẽ sớm nhận ra vẻ đẹp sẽ khiến cha mẹ lo lắng về việc con cái họ bỏ bê trường học. cấm trẻ em sử dụng mỹ phẩm là điều không nên chỉ nhìn từ một phía.

Trẻ em lớp 7 và 8, ở tuổi dậy thì sẽ chú ý đến ngoại hình, vì vậy việc trẻ bắt đầu chăm sóc da bằng mỹ phẩm phù hợp với lứa tuổi là điều rất bình thường, và nó cần được bổ sung. Anh đồng hành, chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm với con.

Nếu bạn vẫn kiên quyết với vẻ đẹp tự nhiên, bố mẹ có thể hướng dẫn con gái mình những kiểu tóc phù hợp, sử dụng những kiểu kẹp tóc đẹp hơn, quần áo gọn gàng.

Sự e ngại của các bậc cha mẹ khi con cái họ chăm sóc làn da nhưng không học hành, và từ việc lo lắng về sắc đẹp đến tình yêu sớm thực sự chỉ là một cái cớ để không phải lo lắng. Bởi vì ở tuổi dậy thì, trẻ đã có những rung cảm đầu tiên với người khác giới trong lớp. Do đó, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh khi phát hiện ra con mình muốn đẹp.

Cha mẹ có thể hướng dẫn, thậm chí khuyến khích trẻ biết cách làm đẹp cho bản thân tốt hơn thay vì sử dụng lý do hoặc quyền làm cha mẹ để cấm trẻ vì họ lo lắng về điều này hay điều đó!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp phù hợp với lứa tuổi của trẻ em mà người lớn, cha mẹ có thể tham khảo và hướng dẫn tư vấn hoặc lựa chọn cho trẻ phù hợp. .

Chia sẻ thay vì cấm đoán, thuyết phục chỉ dẫn thay vì chỉ la mắng, vì trẻ em giờ đến được thế giới rộng lớn bên ngoài nhanh hơn chúng ta nghĩ …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here