Nhà cấp 4 của bà Trường Thị Bình, phường An Lạc, huyện Bình Tân, sắp “chìm” xuống mái vì bị sụt lún, hàng trăm ngôi nhà khác phải nâng tầng gần 2 mét.

“Bây giờ, ngôi nhà này chỉ là một hồ chứa nước, sâu gần 2 mét. Quá nhiều bụi bẩn và rác thải, trở thành nơi trú ẩn của muỗi, vì vậy tôi phải gỡ bỏ ngói”, ông Trương Thị Bình, 42 tuổi, ở phố Lâm Hồ cho biết. Ngôi nhà cũ của cô trơ trụi, những bức tường nứt toác, mái nhà chỉ cách mặt đất vài inch. Trong khu phố của cô, mọi người nói với nhau rằng những người khác nhìn thấy hình ảnh này sẽ không tin đó là ở Sài Gòn.

Bà Bình bên căn nhà cấp 4 cũ sắp “chìm” dần vì lún

Theo kết quả giám sát, An An Phường, diện tích 4,59 km2, nằm ở cửa ngõ phía tây của Thành phố Hồ Chí Minh, một địa phương đã sụt lún 81,4 cm trong 10 năm – nghiêm trọng nhất ở miền Nam, theo kết quả giám sát. Gần đây đã được Cục Quản lý Tài nguyên Nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phê duyệt công bố vào ngày 22 tháng 11.

Hơn một chục năm trước, gia đình bà Bình phải chuyển đến một ngôi nhà mới vì đơn vị ở bị thu hẹp. Nhiều hộ gia đình xung quanh cùng cảnh cũng kéo nhau lên để nâng sàn. Hiện tại, ngôi nhà của gia đình cô, đã được sửa chữa hai năm trước, cũng đang có dấu hiệu nghiêng. Một cánh cửa chùng xuống rất khó đóng, những bức tường nứt nẻ chạy dài, rộng hơn một centimet khi mở rộng lên mái nhà. Vào mùa mưa, nước tràn vào.

Hố sâu 40 cm trong mái hiên nhà ông Long

“Sống trong sợ hãi, có sợ hãi. Khu vực này từng là một trang trại. Khi chúng tôi xây dựng một ngôi nhà, chúng tôi đã chi rất nhiều tiền để xây dựng nền móng, nhưng nó không hoạt động”, ông nói. Bình nói.

Gần đó, nhưng gia đình anh trai cô phải chuyển đến Quận 7 vì ngôi nhà 4 tuổi bị nghiêng, một bức tường nứt từ mái nhà đến cửa chính. Các bước phía trước nhô ra từ độ cao khoảng 50 cm, hiển thị rõ ràng các viên gạch, góc còn lại đang rơi và nhiều viên gạch vỡ. Ngôi nhà bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Sụt lún nghiêm trọng cũng xảy ra tại khu dân cư Nam Hùng Vương, đường 2A, cách đó khoảng 2 km. Bà Nguyễn Văn Long, 67 tuổi, dậm chân trên sàn hiên, phát ra âm thanh “bùng phát, bùng phát”. Anh ta lật những viên gạch lát sàn ở một góc nhỏ, để lộ một cái hố sâu khoảng 40 cm. “Sàn nhà trống rỗng do sụt lún trong nhiều năm. Giải quyết quá nhanh khiến hiên nhà gần như trống rỗng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”, ông nói, trông có vẻ lo lắng.

Hai năm trước, sàn phòng khách của anh bị vỡ và sụt lún. Bạn phải đan lưới sắt, đổ bê tông dày hơn 10 cm để “lột” sàn. Nhưng mỗi năm, anh cảm thấy ngôi nhà chìm rất tốt. Hiện tại, ở cổng nhà anh, nền móng gần vỉa hè lộ ra một vết nứt.

Trong khu dân cư này, mọi ngôi nhà cũng đã tăng tầng nhiều lần, hiện cao hơn mặt đường từ 50 cm đến hơn một mét. Do đó, phần vỉa hè có độ nghiêng khá lớn, gây khó khăn cho việc đi lại. Nhiều gia đình ở mặt tiền đường cảm thấy rất rõ mặt đất rung lên mỗi khi xe tải chạy.

Không chỉ nhà ở, trụ sở Ủy ban nhân dân phường An Lạc cũng rơi vào tình trạng tương tự. Ba năm trước, cầu thang lên tầng trệt của tòa nhà bị sập, để lộ rất nhiều vữa và các khối bê tông bong tróc khỏi sàn. Cột và tường đầy vết nứt.

Ông Đinh Hoàng Giang, chủ tịch phường, cho biết, sụt lún đã xảy ra ở khu vực này trong nhiều thập kỷ, nghiêm trọng nhất là khu vực đường Hồ Ngọc Lâm, khu dân cư Nam Hùng Vương, đường Võ Văn Kiệt và trẻ em. Đường phố. Lam Hoanh … Chính phủ chưa có nghiên cứu khoa học nào về hiện tượng này nên phường không biết nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, theo ông Giang, chiều cao của phường có thể thấp hơn các phường khác và người dân đã khai thác quá mức nước ngầm.

Theo ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Tân, người dân địa phương đã được cung cấp nước máy từ nhiều năm nhưng nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng nước ngầm. Phòng Tài nguyên và Môi trường đang khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình khoan giếng sử dụng nước ngầm bất hợp pháp, thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn và giảm thiểu sụt lún.

Cục Quản lý Tài nguyên Nước công bố 339 điểm sụt lún, chủ yếu ở các khu vực có đường và khu đô thị (TP HCM có 24 điểm), được theo dõi trong hơn 10 năm. Kết quả là 306 điểm đã giải được 0,1 – 81,4 cm; Tỷ lệ trung bình 0,01-0,8 cm mỗi năm. 33 điểm còn lại không giảm (TP HCM có 5 điểm). Kết quả giám sát cũng chỉ ra rằng Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1.900 giếng nước ngầm, với lưu lượng hàng ngày là 520.000 mét khối. Ngoài ra, có hơn một triệu giếng cỡ hộ gia đình, với sản lượng hàng ngày khoảng 840.000 m3.

Nguyên nhân gây sụt lún được cho là sự kết hợp giữa nguyên nhân tự nhiên và các hoạt động của con người như: khai thác nước ngầm quá mức, xây dựng đô thị, cơ sở hạ tầng, đường xá, quy trình. tác động của hoạt động giao thông …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here