Nhiều người rơi vào nợ nần, phá sản vì họ vay quá nhiều tiền từ ngân hàng để đầu tư vào bất động sản.

Nghe bạn bè nói về giá đất ở vùng ven biển thành phố Hồ Chí Minh tăng vọt, cuối tháng 4 năm 2018, chị Hương (Đông Anh, Hà Nội) đã lặn xuống thành phố Hồ Chí Minh để khám phá chợ.

Vào thời điểm đó, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến ​​một cơn sốt nóng tại địa phương trong nhiều lĩnh vực. Đất ở quận 2, 9, Thủ Đức, Nhã Be, Bình Chánh và Cần Giờ … thậm chí còn tăng 50 – 100% so với cuối năm 2016. Cô nạo vét tất cả tiền tiết kiệm của mình để mua một lô đất trong huyện. 9. với giá 1,6 tỷ, khoảng 2 tháng sau có người trả giá 2,3 tỷ nhưng cô không bán mà đợi giá tăng.

Nhận thấy khoản đầu tư có vẻ dễ ăn, chị Hương đã thảo luận với chồng thế chấp một căn nhà 3 tầng để vay 2 tỷ đồng để mua một lô đất khác ở Cần Giờ.

Nhưng sau khi bà Hương mua lô đất thứ hai, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ yêu cầu điều tra vấn đề lan truyền thông tin sai lệch về các dự án để đầu cơ, đẩy giá khiến thị trường dần nguội lạnh. Bị mắc kẹt “không thể đẩy hàng hóa.

“Khi tôi vay lãi suất chỉ 7% / năm, ngân hàng đã tăng lãi suất lên 9,5% / năm, trong gần 2 năm, tiền lãi tôi phải trả là gần nửa tỷ đồng. Trong khi 2 lô đất có Không được bán, ngoài việc trả khoản vay ban đầu theo kế hoạch, tôi đã quá hạn nhiều tháng. Nhà tôi bị ngân hàng đình chỉ “, Hương cay đắng nói. nói.

Cũng vướng vào giấc mơ làm giàu nhanh từ đất, khi Phú Quốc gặp “cơn sốt” đất vào đầu năm 2018, ông Minh Tuấn, một nhà đầu tư Hà Nội, đã chi 3 tỷ đồng để mua đất công (1.000 m2) tại Xã Cửa Dương với hy vọng đẩy hàng với giá 6-8 tỷ trong vòng 1-2 tháng. Tuy nhiên, trước khi kịp thời đẩy thị trường, thị trường “đóng băng”.

Trong gần một năm, ông đã bán đất với giá mua hoặc bị lỗ từ 10 – 15% nhưng không ai bỏ qua. Hiện tại, ông Tuấn đang chịu áp lực rất lớn vì tiền đổ vào đất chủ yếu là từ vay ngân hàng.

 vay quá nhiều tiền ngân hàng để đầu tư nhà đất

“Từ này không thấy đâu, và hàng tháng, chúng tôi phải trả lại tiền lãi ngân hàng. Khoản nợ gần 3 tỷ đồng vẫn treo trên đầu, không biết khi nào chúng tôi có thể trả được”, ông Tuấn nói.

Câu chuyện của bà Hương và ông Tuấn chỉ là hai trong số nhiều trường hợp “thất bại tài chính” khi liều lĩnh vay quá nhiều tiền ngân hàng để đầu tư vào bất động sản.

Theo chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín, mặc dù giá bất động sản đang tăng nhanh, các ngân hàng đã thực hiện lộ trình hạn chế dần lượng tín dụng chảy vào bất động sản. Lãi suất cho các nhà đầu tư trả tiền đầu tư bất động sản là rất lớn. Do đó, khách hàng chỉ nên vay 30-50% nhu cầu vốn từ ngân hàng. Trong trường hợp vay hơn 50% nhu cầu vốn, tổng thu nhập của gia đình phải đủ mạnh.

Trước khi vay, người vay nên tính toán thu nhập để đảm bảo tiền lãi và tiền gốc trả hàng tháng cho ngân hàng không vượt quá 50% thu nhập ổn định. Nếu khoản vay vượt quá 50% nhu cầu vốn, rất dễ khiến người vay rơi vào khủng hoảng tài chính trong quá trình trả nợ. Đặc biệt đối với các trường hợp nhà đầu tư nắm giữ nhiều lô cùng một lúc nhưng không dễ để đưa ra nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn muốn “nhân cơ hội” mua đất có tiềm năng gia tăng giá trị trong tương lai mà không cần tích lũy tài chính, nếu có thể, bạn nên vay mượn từ người thân và bạn bè để không phải chịu lãi.

Nếu bạn muốn vay từ ngân hàng, người vay nên lưu ý: Đầu tiên, hãy tính toán cẩn thận khả năng tài chính và số tiền của khoản vay. Thứ hai, dành thời gian để hưởng lãi suất ưu đãi để tìm cơ hội cho vay từ người thân và bạn bè để trả trước một khoản nợ ngân hàng. Thứ ba, bạn có thể vay ngân hàng để mua nhà và đất rồi sử dụng nhà và đất đó để cho thuê.

Thứ tư, cố gắng trả hết nợ trước thời hạn. Hầu hết các ngân hàng hiện nay có quy tắc cho phí trả nợ sớm. Phí trả trước thường bằng 1-3% số tiền trả trước.

Cuối cùng, nên nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các thông tin liên quan đến dự án trước khi quyết định trả tiền. Đầu tư vào các dự án có mức độ rủi ro cao hoặc không chắc chắn về các văn bản pháp lý không nên có rủi ro. Tuyệt đối không nên đầu tư vào tâm lý của đám đông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here