‘Ai trồng cây người đó có hạnh phúc’ – đó là lời Bài hát trồng cây và cũng là giá trị mà Hạnh phúc xanh – dự án cộng đồng khuyến khích mọi người trồng cây xanh đang lan tỏa mỗi ngày.

Trồng bần ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Những cây bần trồng xuống sẽ là lá chắn bảo vệ và mang lại nhiều lợi ích cho người dân

Dự án đặt ra thời hạn là 70 năm, 2018 – 2088, với ước mơ phủ xanh Việt Nam. 70 năm cho một dự án dường như là rất dài nhưng “trồng người mất trăm năm thì trồng cây phải chục năm”.

Chỉ số hạnh phúc xanh

Sau một năm sinh, từ tháng 12 năm 2018, Hạnh phúc xanh mới đang bước những bước đầu tiên của một hành trình dài, một hành trình tương đương với số năm của cuộc đời mỗi người.

“Khi nhà cửa phát triển, ngày càng ít cây xanh khiến chúng tôi nghĩ về việc thực hiện dự án này. Đây không chỉ là một dự án cây xanh mà là một cách để xây dựng một kết nối giữa người và người.” thiên nhiên, để con người có thể sống gần gũi với thiên nhiên hơn “- Trần Đào Minh Nhật (28 tuổi), thành viên dự án, chia sẻ.

Nếu Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới có Chỉ số Hạnh phúc Quốc gia (GNH), thì những người trẻ tuổi mang Chỉ số Hạnh phúc Xanh – biểu tượng của hạnh phúc, được tích lũy khi trồng từng cây.

“Hạnh phúc xanh không được thực hiện một mình. Bất kỳ dự án nào cũng có sự đóng góp của cộng đồng và người dân vì mục tiêu của Hạnh phúc xanh là thúc đẩy mọi người trồng cây, truyền cảm hứng cho mọi người hướng tới. Thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên.

Trồng cây không dễ, nhưng trồng cây khó hơn nhiều. Hạnh phúc xanh không thể được trồng nếu không có sự cam kết và hỗ trợ của chính quyền và người dân ở những nơi trồng cây “- Minh Nhật nói.

Niềm vui của những người trẻ tuổi trong một ngôi nhà xanh là ngay từ những dự án đầu tiên khi huy động vốn từ cộng đồng đã nhận được sự ủng hộ lớn.

“Với thông điệp” Hãy trồng một cây cho rừng Soc Trang Sonneratia “sau một tuần kêu gọi fanpage Hạnh phúc xanh để” gây quỹ “cho dự án, chúng tôi đã nhận được 926 đóng góp từ các cá nhân và tổ chức. .

Sau một thời gian ngắn trồng rừng Sonneratia, một trận thủy triều mạnh đã xảy ra nhưng may mắn không ảnh hưởng nhiều. Khi kiểm lâm cập nhật hình ảnh của những bức ảnh tĩnh và khu rừng được chia sẻ trên fanpage, mọi người cũng vui mừng, chia sẻ, hỏi thăm … Sự quan tâm của cộng đồng là cả động lực và áp lực cho đội Hạnh phúc xanh phải làm tốt “- Minh Nhật nói.

Từ rừng nút chai đến công viên Hạnh phúc xanh

Để trồng 10.000 Sonneratia, Hạnh phúc xanh đã phải làm việc trong nhiều tháng, phối hợp với chính quyền, Đoàn Thanh niên và lực lượng bảo vệ rừng địa phương.

“Mỗi ngày khi trồng, chúng tôi phải xem nước và thủy triều. Vào lúc 8 giờ sáng, nước có thể được trồng lúc 11 giờ sáng. Mọi người thức dậy từ 4-5 giờ sáng để chuyển cây đến bờ bùn. Đợi nước chảy xuống. Phải mất hai giờ để phát triển hai giờ, sau ba giờ phải mất ba giờ để phát triển. Đất phù sa tạo thành bùn rất mềm, lội bùn đến đầu gối Phải là người có kinh nghiệm hướng dẫn Trồng và đóng cọc đúng hướng để chịu được gió biển.

Sonneratia cũng được tuyển chọn cẩn thận để sinh tồn, mỗi cây phải cao 1,2-1,8m, đường kính thân 1,5cm “- Minh Nhật cho biết. Tuy nhiên, để 10.000 cây bần trở thành nhà của hàng trăm con cá, chim, sếu, vượn … là một chặng đường dài.

“Hạnh phúc xanh, xin thông báo cho mọi người rằng tỷ lệ sống sót của rừng ngập mặn sau hai tháng là 82,96%. Hiện tại có nhiều cây bị chết vì sóng lớn và gió, thời tiết từ nay đến cuối năm sẽ vô cùng Nhiều cây bần đã mọc cao vài feet, cành và lá mới. Hy vọng những nút chai này sẽ bám vào biển đều đặn cho đến cuối mùa gió mùa cuối năm nay “- đó là bản cập nhật mới nhất về Sonneratia. tháng Mười Một trước.

Trong hai tháng đầu tiên, những người trẻ tuổi trong nhóm dự án đã đến giám sát mỗi tháng một lần. Cùng với nhóm đồng quản lý và kiểm lâm, họ sẽ chăm sóc các khu rừng và đồn điền Sonneratia để duy trì tỷ lệ sống cao cho các khu rừng trong 3-4 năm tới.

Trong khi nuôi rừng nút chai và hàng trăm ngàn cây được trồng, những người trẻ tuổi tiếp tục bắt tay cho những khu vực xanh mới. Trong vài ngày, cả nhóm đã chạy rất nhiều để bắt kịp với việc xây dựng dự án Công viên xanh hạnh phúc ở quận 12 (thành phố Hồ Chí Minh) vào đầu tháng.

“Dự án được đặt tên là” Công viên xanh cho một thành phố tốt “. Chúng tôi hợp tác với Đoàn Thanh niên Trung ương để nhận đơn đặt hàng cho các công viên xanh đô thị ở các khu vực trống được quy hoạch cho các khu vực xanh, công viên cũ. …

Dự án huy động vốn từ sự đóng góp của cộng đồng và sự cam kết và hỗ trợ của chính quyền và người dân địa phương. Nhóm đã có một cuộc họp với những người trong khu phố để chia sẻ về dự án “- Minh Nhật nói.

Dự kiến ​​Công viên Hạnh phúc xanh quận 12 sẽ có diện tích 1.350m2 với chi phí khoảng 1 tỷ đồng, bao gồm 150 triệu đồng từ chính quyền địa phương.

Trồng 1 triệu cây trong 5 năm

Dự án Hạnh phúc xanh là một hoạt động của Tổ chức Sống, trước đây gọi là Nhà kiểm soát lũ lụt, hoạt động từ năm 2013 với 700 ngôi nhà chống lũ trên khắp Bắc – Trung – Nam. Từ năm 2018, Quỹ Sống – một quỹ hỗ trợ cộng đồng vì sự phát triển bền vững đã được ra mắt với hai dự án chính: Ngôi làng hạnh phúc (xây dựng nhà chống lũ) và Hạnh phúc xanh – trồng cây và trồng rừng đô thị.

Từ tháng 12 năm 2018 đến nay, họ đã trồng 7.700 cây xanh đường phố tại Hà Nội, 5.100 cây dương ở Hội An (Quảng Nam) và 10.000 Sonneratia ở cửa sông An Thành 3 (Cù Lao Dũng, Sóc Trăng). Ước mơ lớn của Hạnh phúc xanh là trong vòng 70 năm, nó sẽ tái sinh những khu rừng bị mất và tạo ra nhiều khu vực xanh hơn cho các khu vực đô thị. Trong 5 năm đầu tiên, dự án đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây và trước mắt sẽ xây dựng ba công viên, trồng 50.000 cây ngập mặn, tái tạo 20 ha rừng tự nhiên vào năm 2020.

Dự án cũng đang phát triển các tiêu chí để kết nối các doanh nghiệp xanh, sạch với các hoạt động trồng cây. Hiện tại, một số doanh nghiệp đã cam kết và thực hiện khấu trừ lợi nhuận hàng tháng từ 1-5% để hỗ trợ cho dự án Hạnh phúc xanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here