Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng hai bên đầu của con khủng long thuộc loài Styracosaurus có hình dạng và kích thước hoàn toàn khác nhau, không hề đối xứng.

Kể từ năm 1819, sau khi William Buckland phát hiện ra hóa thạch khủng long, con người đã có 200 năm để săn lùng xương của loài động vật này. Vào thời điểm đó, bằng cách ghép các hóa thạch nhỏ, các nhà cổ sinh vật học tin rằng khủng long có đầu với hai mặt đối xứng, giống như nhiều loài động vật khác ngày nay.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều đó là không chính xác. Vào năm 2015, Scott Persons đã tìm thấy hộp sọ của một con khủng long Styracosaurus tại Công viên khủng long ở Alberta, Canada.

Hóa thạch của con khủng long được phát hiện vào năm 2015

Styracosaurus là một chi khủng long có sừng thuộc họ Ceratopsidae, sống cách đây khoảng 76,5-75 triệu năm. Con khủng long này là một người đàn ông tên Hannah. Mẫu sau đó được đưa đến Đại học Alberta để nghiên cứu.

Theo các tài liệu nghiên cứu được công bố gần đây, hộp sọ Styracosaurus có hai mặt không đối xứng, hoàn toàn khác biệt với các giả định trước đây về loài này.

Nghiên cứu cho thấy hộp sọ của Hannah được bảo tồn nguyên vẹn, đường viền hoàn toàn ở hai bên đầu. Tuy nhiên, hình dạng và kích thước của hai bên rất khác nhau, ngay cả trong xương nhỏ.

“Lý thuyết trước đây của các nhà cổ sinh vật học cho rằng hộp sọ khai quật sẽ đối xứng với phía bên kia. Tuy nhiên, điều đó là không chính xác. Ngày nay, sừng bên trái và bên phải của con nai đã được định hình.” hình dạng và hình dạng khác nhau. Điều này cũng có thể xuất hiện trên khủng long “, người nói.

Trang Phys.org cho biết các cạnh của hộp sọ có “hình dạng cực kỳ khác nhau”. “Ngay cả khi các nhà cổ sinh vật học chỉ tìm thấy một nửa, họ có thể kết luận rằng chúng thuộc về hai loài khác nhau”, trang này viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here