Công ty nghiên cứu Savills dự báo một danh sách các dự án condotel không đáp ứng cam kết lợi nhuận của họ có thể được gia hạn.

Báo cáo mới được công bố bởi Savills Vietnam Co., Ltd. sau khi Cocobay phá vỡ cam kết trả lãi 12% mỗi năm, cho thấy sự lo lắng của thị trường với phân khúc condotel yên tĩnh.

Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths, cho biết từ hai đến ba năm trước, khi condotel đang bùng nổ ở Việt Nam, cam kết lợi nhuận là một chính sách phổ biến để thu hút khách hàng. Dường như có một sự cạnh tranh giữa các dự án vì lợi nhuận cam kết, dẫn đến mức độ cam kết cao không ngờ. Đã có những cảnh báo, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang theo đuổi lợi nhuận hấp dẫn.

Cho đến nay, khi các dự án condotel này đi vào hoạt động, các cam kết lợi nhuận trước đây đã được tiết lộ là không thể, dẫn đến việc chấm dứt cam kết lợi nhuận với chủ sở hữu condotel. Lý do chính cho cam kết bị phá vỡ là hoạt động của dự án không đáp ứng lợi nhuận như đã hứa. Công ty mẹ (chủ dự án) phải cung cấp các hoạt động của condotel.

Ngoài ra, các nhà phát triển thiếu kinh nghiệm thường tính toán lợi nhuận đã cam kết trên giá bán condotel ban đầu nhưng không tái đầu tư khoản chênh lệch này trong dự án. Do đó, các nhà đầu tư của Condotel không nhận được giá trị từ khoản chênh lệch họ phải trả so với giá thị trường (gọi là cao cấp – cao cấp). Do đó, mức lợi nhuận cam kết cao trong dài hạn càng trở nên hấp dẫn hơn với mức độ phi lý.

Ông Troy nói thêm rằng tình trạng phá vỡ cam kết lợi nhuận của condotel đã xảy ra ở các thị trường khác trên thế giới và cú sốc Cocobay tại Việt Nam là cơ hội để nhìn lại kênh đầu tư này một cách toàn diện. Chuyên gia này cho biết, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp dự án condotel không thể đáp ứng lợi nhuận cam kết vì thị trường vẫn tồn tại các dự án chưa được đầu tư đúng mức.

Trong trường hợp cam kết lợi nhuận bị chấm dứt, giải pháp phổ biến nhất là đưa ra bản cáo bạch đầu tư và báo cáo tài chính được kiểm toán, từ đó kết nối vốn phong tỏa để đáp ứng hoạt động. vận hành dự án. Ở nhiều quốc gia như Singapore, Hồng Kông và Úc, đây là một giải pháp bắt buộc để đảm bảo rằng các nhà đầu tư tuân thủ nghĩa vụ và người mua được bảo vệ.

Ông Troy Griffiths – Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam

Khi một nhà đầu tư phá vỡ cam kết về lợi nhuận, người mua condotel có thể mất niềm tin vào các sản phẩm của condotel. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lớn và ổn định với bảng cân đối kế toán mạnh vẫn có thể thực hiện các cam kết lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, theo ông Troy, nếu cam kết lợi nhuận của loại condotel kéo dài trong 10 năm, thị trường có thể biến động, gây rủi ro cho các nhà đầu tư. Do đó, ông khuyến nghị nên thận trọng với những lời hứa của nhà đầu tư về một cam kết lợi nhuận khổng lồ. Gần đây, đã có nhiều dự án nghỉ dưỡng tại nhà thứ hai không có cam kết lợi nhuận, mà chỉ chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và nhà đầu tư / nhà điều hành. Theo ông, đây có thể là một hướng đi bền vững và ít rủi ro hơn cho thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here