Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch của hơn 200 con tôm cổ đại, mỗi con dài dưới 1 cm và được bảo quản trong điều kiện tốt.

Các chuyên gia Javier Luque (Đại học Yale) và Sarah Gerken (Đại học Alaska Neo) đã công bố phát hiện hàng trăm hóa thạch tôm kể từ thời kỳ kỷ Phấn trắng ở Colombia, Newsweek báo cáo vào ngày 26 tháng 11. Tên khoa học là Eobodotria muisca, thuộc giống tôm dấu phẩy ( hoặc tôm cumacea).

hóa thạch tôm cổ đại

Hóa thạch được bảo quản tốt cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy chi tiết về thành phần của cơ thể cổ đại, bao gồm mắt, miệng và râu. Mỗi con tôm hóa thạch dài 0,5-0,8 cm, chủ yếu là con đực, chỉ một số ít là con cái và không con nào chưa trưởng thành.

Tôm dấu phẩy là một nhóm động vật giáp xác nhỏ sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, bao gồm hơn 1.000 loài. Số lượng cá thể rất phong phú, nhưng đây là một trong những loài động vật chân đốt biển ít hóa thạch nhất. Do đó, các nhà khoa học không biết nhiều về nguồn gốc của chúng.

Luque và Gerken nói rằng các hành vi dấu phẩy hiện đại tập trung ở các trụ dưới nước vào ban đêm và tìm kiếm bạn tình. Họ nghĩ rằng thuộc địa cổ đại của Colombia cũng đang tìm kiếm những đứa trẻ để giao phối khi có chuyện xảy ra đã giết chết tất cả. Xác chết của chúng chìm xuống bên dưới, được bảo quản trong các trầm tích mềm trong hàng chục triệu năm.

Đây là hóa thạch rõ ràng đầu tiên và lâu đời nhất của tôm cho đến nay, nhóm chuyên gia nhận xét. Nó giúp các nhà khoa học nghiên cứu cấu trúc và hình thái của dấu phẩy tôm. Những phát hiện mới cũng cho thấy sự tiến hóa sớm và thời điểm nhóm sinh vật này bắt đầu tách ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here