Sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội Hà Việt Hoàng vừa gây ‘bão’ trong chương trình Siêu trí thông minh với số điểm tuyệt đối 140, chỉ mất 3 phút 42 giây để ghi nhớ 50 sự thật, trả lời ngay mà không cần nhìn vào bảng Mô phỏng.

Sinh viên đại học Công Nghệ Hà Nôi

Tập 5 chương trình Siêu trí tuệ vừa lên sóng, Hà Việt Hoàng, 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội gây “bão mạng” với màn thi đấu “Bách khoa siêu ô chữ” vô cùng thuyết phục.

Hoàng có 4 phút để ghi nhớ 50 dữ kiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó chỉ có 25 thông tin đúng cần điền vào ô chữ. Đứng trước thử thách, cậu bạn mất chừng 30 giây để ổn định tinh thần, sau đó chỉ mất 3 phút 42 giây để ghi nhớ hết 50 dữ kiện. Điều đáng ngạc nhiên là cậu xin được tự tăng độ khó cho bản thân – giải ô chữ mà không cần nhìn vào bảng mô phỏng hay gợi ý của chương trình.

Sau màn thi đấu, Hoàng trở lại việc học tập, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Trường ĐH Bách khoa. Tranh thủ những phút nghỉ trưa hiếm hoi, chàng sinh viên trẻ chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về những bí quyết thú vị trong quá trình rèn não, rèn trí nhớ.

Sinh viên đại học Khoa Học

Làm được, tại sao không thử?

* Lúc thi đấu Hoàng không quay lại nhìn bảng mô phỏng, điều gì thôi thúc bạn quyết định như vậy?

– Tham gia Siêu trí tuệ, mục đích lớn nhất của tôi là vượt qua giới hạn bản thân. Tôi nghĩ khi mình tự tin, cảm thấy làm được tại sao mình không thử? Trước kia tham gia Đường lên đỉnh Olympia, tôi có nhiều nuối tiếc về sự thiếu quyết đoán của mình. Đến khi tham gia cuộc thi này, tôi thử mạo hiểm một lần chứ không mãi sống trong vùng an toàn.

Thực ra tôi không hoàn toàn nhớ hết 100% ô chữ, tôi chỉ suy luận theo từng từ một. Ví dụ từ khóa đầu tiên là “Hệ thống đơn vị quốc tế”, ở từ thứ 5 có hướng đi xuống là từ “quốc”, tôi nhớ ngay đến cụm từ “Quốc tổ Hùng Vương”.

Đương nhiên mình sẽ ghi nhớ 50 từ những xác định những từ nào có khả năng là từ khóa có thể liên kết với nhau, từ đó sẽ tỏa ra các từ khác.

 • Giành số điểm tuyệt đối 140 điểm, cầm cúp trên tay, Hoàng cảm thấy thế nào?
 • Giống như tất cả mọi người khi đặt mục tiêu và hoàn thành, tôi cảm thấy hạnh phúc và hạnh phúc khi hoàn thành các mục tiêu tôi đặt ra trước đó.
 • Khi Hoàng phát hiện ra khả năng ghi nhớ và bắt đầu đi thi?
 • Khi tôi còn nhỏ, tôi thích đọc báo và đọc sách để học kiến ​​thức. Từ 3-4 tuổi, bố mẹ tôi phát hiện ra rằng họ đã cho tôi những khối gỗ với 6 mặt khác nhau và 6 hình vẽ khác nhau, tôi chỉ cần thể hiện một mặt, và tôi sẽ nói những mặt khác là gì. Bố mẹ tôi cũng hỗ trợ và giúp mua sách, tìm đĩa kiến ​​thức để tôi thực hành.

Trên thực tế, để tham gia các cuộc thi kiến ​​thức, Road to Olympia 2017 là lần đầu tiên tôi tham gia, một giấc mơ tôi đã ấp ủ trong nhiều năm. Sau đó, tôi đã tham gia một số cuộc thi khác như Tìm hiểu lịch sử “Niềm tự hào ở Việt Nam” năm 2017, Trại hè “Khám phá trí thông minh” của Đại học Bách khoa năm 2018 và gần đây là cuộc thi “Siêu thông minh”. 2019.

 • Có vẻ như Hoàng khá quen thuộc với các đấu trường và sân chơi cho học sinh. Đây có phải là một cách để bạn cố gắng và rèn luyện trí nhớ của bạn?
 • Đối với tôi, tham gia các cuộc thi này giúp tôi thể hiện bản thân, sự tự tin nhất định, học hỏi thêm từ người chơi để tìm ra cách tốt nhất để phát triển bản thân. Đi chơi nhiều, cuộc thi sẽ ổn định hơn.

Tôi luôn nhớ niềm đam mê, luyện tập, dành nhiều thời gian, bạn phải có một sân chơi để thử xem khả năng của mình, đứng ở đâu so với mọi người.

Bất kỳ cuộc thi nào tôi tham gia đều quyết tâm đặt mục tiêu lên hàng đầu, vì vậy hãy cố gắng cân bằng và điều chỉnh thời gian để nó không ảnh hưởng đến việc học.

Ngoài chơi nhiều môn thể thao, tôi còn chơi game (cười). Tôi không thích trở thành một “mọt sách”, biết cách phân bổ thời gian vì sự tập trung tối đa của thời gian học tập và giải trí để tâm trí không bị căng thẳng.

Luôn có cách để thao túng kiến ​​thức

 • Học ngành Kỹ thuật nhưng Hoàng có vẻ yêu thích lịch sử và đam mê học hỏi kiến ​​thức xã hội. Làm thế nào để bạn áp dụng kiến ​​thức này?
 • Khi cha tôi thường mua nhiều sách lịch sử cho tôi, tôi thích nó nên tôi quyết định đi sâu vào lịch sử. Sau khi đọc, tôi có thể ghi chép và giấy, đưa ra ý tưởng của riêng mình, vì vậy tôi cảm thấy rằng lịch sử không còn khô khan nữa. Sau một thời gian tự học, tôi thấy mình phù hợp với phương pháp ghi nhớ mạng nhện, suy nghĩ logic và áp dụng nó vào việc ghi nhớ lịch sử.

Tôi thích lịch sử nhưng khi còn trẻ, tôi quyết tâm làm theo kỹ thuật và cảm thấy rằng cốt lõi của bản thân là một tình yêu tư duy sáng tạo không có thói quen. Tôi nghĩ rằng công nghệ là hướng tốt nhất cho tôi.

Ghi nhớ kiến ​​thức trong một hệ thống tư duy logic sẽ định hình cách suy nghĩ cho bộ não của bạn, luôn suy nghĩ theo nhiều cách, có hệ thống hơn là các bước.

Hà Việt Hoàng đứng trên sàn thi đấu “Siêu trí tuệ”

Khi tôi học ngành kỹ thuật, tôi đã cố gắng tìm một con đường mới, độc lập với con đường hiện có, vì vậy sự sáng tạo của tôi sẽ được phát huy.

 • Có những áp lực như vậy, nhưng Huang có niềm vui gì trong quá trình mài giũa trí nhớ?
 • Niềm vui lớn nhất của tôi khi luyện tập trí nhớ là có được kiến ​​thức mới. Kiến thức luôn có cách thao túng nó nếu chúng ta tìm thấy nó. Bất cứ điều gì tôi học, tôi học không phải là vô nghĩa.
 • Kế hoạch của bạn trong tương lai gần?
 • Mục tiêu gần của tôi là hoàn thành thành công chương trình giảng dạy. Nếu có thể hãy tìm cơ hội rời đi để thay đổi cuộc sống của bạn. Ước mơ của tôi là trở thành kỹ sư phần mềm, có thể là lập trình viên hoặc kỹ sư công nghệ thông tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here