Các chuyên gia và nhà nghiên cứu đã ngồi lại thảo luận về giải pháp nâng cao mức sinh của Thành phố Hồ Chí Minh vì tỷ lệ sinh của thành phố là 1,33 trẻ em, đang ở mức thấp nghiêm trọng.

Người mẹ hạnh phúc khi có con

Nhiều ý kiến đã được đưa ra tại hội thảo “Các vấn đề sinh sản thấp ở Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình, nguyên nhân và giải pháp” do Phòng Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 26-11.

Tỷ lệ sinh ở thành phố Hồ Chí Minh là rất thấp

Phạm Thị Mỹ Lê, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Dân số và Gia đình Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết tổng tỷ suất sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 là 1,33 trẻ / phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. , ở mức rất thấp so với mức thay thế quốc gia là 2,1 trẻ em.

Nếu năm 2000 tỷ lệ sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh là 1,76 trẻ thì đến năm 2018 sẽ giảm xuống còn 1,33 trẻ.

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh được xếp vào nhóm 17 tỉnh có mức sinh thấp, vì vậy tỷ lệ thanh niên và người trong độ tuổi lao động sẽ giảm trong tương lai, trong khi tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng lên, điều này sẽ giúp tăng tốc Dân số già ở thành phố Hồ Chí Minh, gây ra nhiều hậu quả.

Bà Lê cũng giải thích nguyên nhân của mức sinh thấp ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này là do áp lực của cuộc sống và công việc, dẫn đến xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, ít con và ngày càng không muốn có con.

Nuôi dạy con cái và chăm sóc trẻ em ngày nay đòi hỏi rất nhiều chi phí như ăn uống, học tập, chăm sóc sức khỏe, giải trí …

Một lý do khác là do sợ đắt tiền, nhu cầu sinh con của các gia đình có xu hướng giảm nhanh chóng. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng cũng dẫn đến áp lực cho các gia đình trong việc tìm kiếm việc làm, nhà ở và chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, trình độ học vấn, điều kiện sống được cải thiện, lối sống thời thượng, tâm lý giống như di động, v.v … cũng có tác động nhất định đến khả năng sinh sản thấp.

Phá thai, tỷ lệ vô sinh nguyên phát và thứ phát có xu hướng tăng, đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến nhiều gia đình không thể có con.

Những nguyên nhân nêu trên xuất phát từ quá trình công nghiệp hóa – đô thị hóa, phát triển kinh tế xã hội đã và sẽ diễn ra với tốc độ nhanh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Văn Thành, nguyên trưởng phòng nghiên cứu văn hóa xã hội, Viện nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh, lo lắng về mức sinh rất thấp của thành phố Hồ Chí Minh, ở mức thấp và nếu không có biện pháp nào để đo lường can thiệp, khả năng sinh sản sẽ giảm sâu hơn nữa.

Trước đây, mọi người nghĩ rằng trẻ em nên có nhiều tài sản, nhưng bây giờ mọi người thấy rằng trẻ em cần một số tiền lớn để chi tiêu nên chúng phải sinh ít. Những gia đình có ông bà chăm sóc họ vẫn còn tốt, và những gia đình phải thuê người chăm sóc con cái họ có chi phí thậm chí còn cao hơn.

Mức sống cao nhất cả nước.

Nguyễn Quang Việt Ngân, Phó trưởng khoa địa lý của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vẫn còn nhiều thách thức trong việc thực hiện chính sách khuyến mãi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi chính sách khuyến khích mỗi cặp vợ chồng có hai con, mọi người tranh luận rằng “tôi lấy tiền ở đâu để nuôi hai con?”.

Hiện tại, mức sống của thành phố Hồ Chí Minh, theo thống kê, hiện đang cao nhất cả nước (bao gồm cả đầu tư giáo dục cao – PV). Mức sống cao như vậy gây áp lực rất lớn cho các cặp vợ chồng quyết định sinh hai con.

Mặc dù phụ nữ trong thành phố được quyền tham gia nhiều hoạt động xã hội, nhưng công việc không được trả lương trong gia đình vẫn rất nặng nề.

Những công việc này buộc họ phải chọn có hai con hoặc chỉ có một con để hoàn thành trách nhiệm sinh sản cho gia đình.

Làm thế nào để khuyến khích các cặp vợ chồng khỏe mạnh có hai con khi mọi người vẫn thấy có vấn đề

Khi ra ngoài, họ vẫn thấy rất nhiều trẻ em ở trường buổi chiều rời đi ở trường, bệnh viện vẫn quá tải phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, đi ra đường, liên tục bị kẹt xe?

Nếu mọi người vẫn đi ra và gặp rất nhiều người và trẻ em, làm thế nào họ có thể khiến họ nghĩ rằng khả năng sinh sản thấp là một vấn đề ở thành phố Hồ Chí Minh?

Theo Ngân, để nâng cao mức sinh của thành phố, cần phải chú ý từ toàn xã hội, cần có chính sách để người phụ nữ cảm thấy rằng sinh con là một công việc chung với gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, họ được giảm trách nhiệm, không cảm thấy quá áp lực khi mang thai, sinh nở.

Khuyến khích sinh lần thứ 3

Trước tình hình hiện tại của mức sinh thấp tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng thành phố, cho rằng thành phố phải hành động ngay lập tức.

Theo ông, thành phố cần mạnh dạn từ bỏ chính sách sinh đẻ theo kế hoạch, mặc dù nhiều năm trước đã phải nỗ lực để thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cần được trao các chính sách mạnh mẽ hơn, cụ thể là từ lệnh cấm sinh ba để khuyến khích sinh con thứ ba trở lên và nên thay đổi khẩu hiệu từ “Mỗi cặp vợ chồng nên có đủ hai con” trở thành “Mỗi cặp vợ chồng quyết định số lượng con của họ “.

Ngoài các chính sách khuyến khích sinh con, theo ông Trương Giang, Thành phố Hồ Chí Minh phải chủ động đối phó với mức sinh thấp bằng cách bù đắp cho dân số bằng chất lượng dân số, đồng thời có chính sách di chuyển dân số để khuyến khích trẻ. lao động nhập cư đến thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ sinh con thứ 2

Để giải quyết thực trạng mức sinh thấp tại TP.HCM, bà Phạm Thị Mỹ Lệ đề xuất Sở Y tế TP.HCM trực tiếp tham mưu UBND trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách dân số và phát triển tại TP.HCM giai đoạn 2021-2025, qua đó quy định một số chính sách cụ thể áp dụng đối với người dân, ưu tiên giải quyết tình trạng mức sinh thấp.

Một em bé được sinh ra tại Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Đề xuất cụ thể là thực hiện giảm toàn bộ viện phí sinh con lần thứ hai đối với các trường hợp có hộ khẩu TP.HCM, cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội đối với các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con có hộ khẩu TP.HCM, miễn giảm chi phí giáo dục cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Ngoài hỗ trợ về định mức học phí của TP.HCM, đề xuất bổ sung thêm chi phí bán trú, ăn trưa cho học sinh…

Bà cũng kiến nghị Bộ Y tế, Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình tham mưu cấp thẩm quyền trong triển khai thực hiện nghiên cứu, đề xuất đưa vào Dự thảo Luật dân số nội dung “Mỗi cặp vợ chồng được quyền quyết định số con” hoặc cân nhắc việc sửa đổi cho phép sinh con thứ ba tại các vùng mức sinh thấp, không xem xét kỷ luật, giảm mức đánh giá thi đua hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ ba trở lên…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here