Nhiều bậc cha mẹ có thể kỳ vọng con sẽ biết đọc hay biết viết ngay từ khi học mẫu giáo. Nhưng có nhiều kỹ năng khác quan trọng hơn nhiều mà còn cần thành thạo trước khi học tập ở trường tiểu học.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ cho thấy các kỹ năng xã hội trẻ học được ở mẫu giáo có mối tương quan đáng kể với cuộc sống sau này.

Trong số đó, các kỹ năng quan trọng nhất là: hợp tác, tự chủ, tự tin, độc lập, tò mò, đồng cảm và khả năng giao tiếp.

  1. Khả năng hợp tác và hòa đồng

Chơi là một chất xúc tác quan trọng mà trẻ cần trong những năm đầu đời. Bằng cách chơi với bạn bè, trẻ sẽ học cách thương lượng, giải quyết vấn đề và chia sẻ kinh nghiệm. Giúp con bạn xây dựng kỹ năng này bằng cách cho chúng có nhiều thời gian để chơi với bạn bè.

Thông qua các trò chơi, câu chuyện và bài hát, trẻ học cách hợp tác và làm việc với người khác – một nhiệm vụ rất quan trọng ở tuổi này. Bởi vì đó là cách bạn học cách đồng cảm và hòa đồng với người khác.

Trong trò chơi, tôi cũng học được kỹ năng làm việc nhóm. Một đứa trẻ biết sớm tham gia một nhóm sẽ cư xử tốt hơn khi làm việc trong nhóm khi trưởng thành.

Học và chơi cùng bạn sẽ giúp trẻ con thông minh và năng động hơn
  1. Tự tin, tự xúc động

Một trong những kỹ năng mà cha mẹ và đặc biệt là giáo viên mầm non cần tập trung là phát triển sự tự tin và lòng tự trọng của trẻ. Nó giúp tôi xác định và cảm thấy tốt về bản thân, cá nhân và trong các mối quan hệ với người khác. Nhờ sự tự tin của tôi, tôi cảm thấy có năng lực và phát triển hơn khi tôi bắt đầu đi học.

Bên cạnh đó, trẻ học cách gọi tên cảm xúc của mình càng sớm càng tốt. Trẻ em có kỹ năng phân biệt và đánh giá môi trường xung quanh có nhiều khả năng hòa hợp với những đứa trẻ khác. Bạn có thể trau dồi kỹ năng này ở trẻ bằng cách thu hút sự chú ý đến các tín hiệu cảm xúc và đặt tên cho chúng, từ những cảm xúc đơn giản nhất như vui, buồn, giận dữ …

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý xung đột

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng xã hội cần thiết cho mọi người, kể cả trẻ em, vì vậy hãy cho con bạn nhiều cơ hội để thực hành chúng. Nếu con bạn có vấn đề, hãy tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề của riêng bạn.

Khuyến khích con bạn mô tả những gì đang xảy ra, khuyến khích chúng động não và giúp chúng thử những cách chúng có thể tự giải quyết vấn đề thay vì chăm sóc chúng.

Bên cạnh đó, quản lý xung đột là một phần quan trọng của các kỹ năng xã hội. Khi trẻ biết cách giải quyết xung đột với tinh thần xây dựng, chúng có xu hướng cư xử như người lớn.

  1. Giúp đỡ và chăm sóc người khác

Trẻ em cần học cách từ bi với những người xung quanh khi chúng còn nhỏ. Đó là một điều kiện tiên quyết cho các mối quan hệ trong tương lai. Bạn cần biết rằng mỉm cười khi ai đó đau đớn hay buồn bã là không thể chấp nhận được.

Trẻ em biết cách giúp đỡ mọi người khi chúng có thể nhìn xa hơn mong muốn và nhu cầu của người khác, không chỉ của riêng chúng. Bằng cách chú ý và khen ngợi khi bạn thấy trẻ em giúp đỡ mọi người, bạn có thể khuyến khích chúng tiếp tục làm tốt.

Giúp con bạn thực hành các kỹ năng để giúp mọi người bằng cách tham gia vào các công việc gia đình, chẳng hạn như đặt trái cây vào tủ, lấy tã sạch cho trẻ sơ sinh, giúp chúng mặc quần áo …

  1. Kỹ năng giao tiếp

Ở các giai đoạn khác nhau, trẻ cần có khả năng giao tiếp ở các cấp độ thích hợp. Chẳng hạn, khi một đứa trẻ 2-3 tuổi, một đứa trẻ cần biết cách giao tiếp bằng mắt với người nói chuyện với nó. Bạn cần học rằng giao tiếp bằng mắt là lịch sự và cách lắng nghe. Bạn cũng cần biết cách chào hỏi người khác và chờ đợi trong khi nói chuyện.

Sự phức tạp của các kỹ năng giao tiếp sẽ tăng lên. Lúc 5-6 tuổi, tôi cần biết cách xin phép, cảm ơn, xin lỗi. Và nhiều trẻ em cần một thời gian dài trước khi những câu này trở thành một phản xạ tự nhiên. Cha mẹ sẽ là một hình mẫu quan trọng và đóng vai trò tích cực trong giai đoạn này.

Mỗi em bé là duy nhất và duy nhất, vì vậy có nhiều cách để học các kỹ năng xã hội theo một cách độc đáo và duy nhất. Điều quan trọng là cha mẹ hoặc giáo viên phải phân biệt và xác định nhu cầu của từng trẻ. Do đó, cách tiếp cận có thể khác nhau để con bạn phát triển những kỹ năng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here