Với phương châm “tốt hơn hết là xóa kế hoạch thay vì làm than”, lãnh đạo tỉnh Long An kiên trì đề xuất Chính phủ điều chỉnh hai dự án nhà máy nhiệt điện từ sử dụng than sang khí hóa lỏng.

Nhà máy nhiệt điện sông Hậu

Ngày 25/11, ông Nguyễn Văn Út – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Long An – cho biết, tỉnh vẫn đang tiến hành các thủ tục để xin Chính phủ phê duyệt điều chỉnh nguồn nhiên liệu của các nhà máy nhiệt điện Long. An 1 và 2. Than chuyển thành khí hóa lỏng.

Cho đến nay, Chính phủ đã không trả lời. Trong khi đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã báo cáo về các nhà đầu tư tiềm năng và vẫn đang làm việc với đối tác này để khảo sát địa điểm để tiếp tục hoàn thành dự án nhà máy nhiệt điện khí hóa lỏng để trình Chính phủ.

Đừng thay đổi thái độ “rắn” của bạn

Theo quyết định của Thủ tướng vào tháng 3 năm 2016, phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện quốc gia cho giai đoạn 2011-2020, với tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Long An sẽ có 2 nhà máy nhiệt điện. Long An 1 (2×600) MVA và Long An 2 (2×800) MVA sử dụng than.

Sau khi đề xuất, một tập đoàn nước ngoài muốn đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện than. Theo thông tin của Tuổi Trẻ, từ tháng 7/2016, Tập đoàn Daewoo E & C của Hàn Quốc lúc đó đã đề xuất đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã đồng ý chọn tỉnh Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giáp để phát triển. tuyên bố đầu tư vào nhà máy nhiệt điện. Công ty than Long An 1 có công suất 1.320 MW, khoản đầu tư vào thời điểm đó là khoảng 2,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi thông tin về dự án này được công bố, nhiều người ở Long An đã bày tỏ sự không đồng tình. Cuộc họp với đại biểu Quốc hội tại Long An vào thời điểm này đã nhận được nhiều đề xuất để Chính phủ xem xét trước dự án xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Long An tại xã Phước Vĩnh Đông.

Bản đồ quy hoạch

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An cũng tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo để tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia và người dân về nghiên cứu sử dụng nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện này. Tất cả các ý kiến ​​tại các hội thảo không phù hợp để xây dựng các nhà máy nhiệt điện than vì lo ngại về ô nhiễm.

Đến giữa năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã nhất trí giữ kế hoạch phát triển trung tâm quyền lực tại đây và nghiên cứu sử dụng khí đốt hóa lỏng để kêu gọi đầu tư.

Vào thời điểm đó, nói chuyện với PV Từ Tuổi Tre, người phát ngôn của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã đưa ra một thông điệp khá “chắc chắn” từ Ban thường vụ của Tỉnh ủy Long An: “Trong trường hợp không thể sản xuất nhiệt điện khí. Hóa lỏng ở vị trí này, xóa quy hoạch, không sử dụng nhiên liệu than, để hạn chế những bất cập về môi trường. “

Vào tháng 8 năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi thư đến Bộ Công Thương yêu cầu giữ nguyên quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An ở xã Long Hữu và sử dụng khí đốt hóa lỏng.

Theo đó, Long An tin rằng quy hoạch của Trung tâm điện lực Long An sử dụng khí đốt hóa lỏng sẽ đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững do Nhà nước và Chính phủ đặt ra và phát triển kinh tế tỉnh. Long An đặt mục tiêu trở thành một “nền kinh tế xanh – sạch – hiện đại”.

“Trước đây, nhiều người phản đối vì lo ngại ô nhiễm do nhiên liệu than, kể cả người dân ở một số khu vực của thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến ​​sử dụng nhiên liệu và khi Long An quyết định xây dựng một dự án nhà máy sử dụng xăng dầu hóa lỏng, ở đó không có sự phản đối của người dân “- Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Út nói.

Khu vực xã Long Hựu Đông

Mọi người không đồng ý

Sau khi nhận được ý kiến ​​của Ủy ban nhân dân Long An, tháng 9 năm 2018, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời rằng theo kế hoạch điện VII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, tỉnh Long An đã có kế hoạch phát triển 2 nhiệt. nhà máy điện than.

Bộ Công Thương đã giao cho Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện lực 2 nghiên cứu và lên kế hoạch theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Theo kết quả của tài liệu quy hoạch vào tháng 3 năm 2018, vị trí đề xuất của trung tâm điện lực ở các xã Long Hữu Đông và Cần Duoc không phù hợp để lập kế hoạch sử dụng khí đốt hóa lỏng nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng trả lời rằng không có đủ cơ sở để phê duyệt quy hoạch một trung tâm điện sử dụng khí đốt hóa lỏng theo khuyến nghị của tỉnh Long An.

Tuy nhiên, Long An vẫn quyết tâm xây dựng một nhà máy nhiệt điện sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng và đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào dự án này. Mới đây, ngày 1/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục gửi tài liệu tới Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh nguồn nhiên liệu của các nhà máy nhiệt điện Long An 1 và 2 từ sử dụng than sang sử dụng than. sử dụng khí hóa lỏng.

Bản đồ nhiệt điện

Trong tài liệu này, trong quá trình triển khai nhà máy nhiệt điện Long An 1, Long An 2, tỉnh Long An đã tổ chức 3 hội thảo về trung tâm điện sử dụng than tại xã Long Hữu Đông, huyện Cần Đa. Theo đó, ý kiến ​​của các chuyên gia và đa số người dân không đồng ý về việc sử dụng nhiên liệu than.

Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã cân nhắc lựa chọn các nhà đầu tư có nguồn tài chính và kinh nghiệm hợp tác và phát triển các nhà máy nhiệt điện sử dụng khí hóa lỏng, và công nhận Công ty TNHH tài chính doanh nghiệp VinaCapital là một nhà đầu tư nhiệt tình của dự án, và có đủ năng lực tài chính cũng như mạng lưới đối tác mạnh để đầu tư vào Trung tâm Điện lực Long An sử dụng khí đốt hóa lỏng.

Để có cơ sở xem xét quyết định chuyển đổi này, tỉnh đã cho phép các nhà đầu tư, Công ty Tài chính VinaCapital Vietnam và các đối tác của mình, tiến hành khảo sát và nghiên cứu để chuẩn bị đề xuất đầu tư. Nguồn nhiên liệu của 2 nhà máy nhiệt điện Long An là từ than đá đến khí hóa lỏng

Nhà máy nhiệt điện

Sau khi nhận được đề xuất, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An sẽ phối hợp với các nhà đầu tư báo cáo Chính phủ để xem xét và quyết định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào chiều ngày 25/11, ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An – cho biết, việc sử dụng khí đốt hóa lỏng có nhiều lo ngại về phương thức vận chuyển. Theo một số chuyên gia, vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng thường cần tàu lớn từ 100.000 đến 150.000 tấn. Để vận chuyển thuận tiện, vị trí của nhà máy phải đáp ứng các yêu cầu gần các kênh và sông lớn.

“Hiện tại, nhà đầu tư cung cấp một số địa điểm như hai địa điểm gần Khu công nghiệp Caric và các địa điểm gần Khu công nghiệp Bắc Tân Tap (xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giáp) và một khu vực của xã Long. Hữu. sông Soai Rap, thuận tiện cho việc vận chuyển khí hóa lỏng “- ông Đức nói thêm.

Theo đề xuất của VinaCapital Corporate Finance Vietnam Co., Ltd., công ty sẽ đầu tư vào một dự án nhà ga (LNG) và nhà máy điện Long An. Diện tích sử dụng đất khoảng 100 ha và 50 ha nước. Quy mô của hai nhà máy là 3.000 MW, sử dụng công nghệ tuabin khí chu trình kết hợp. Chế độ hoạt động và hệ số công suất là tải cơ sở, số giờ hoạt động hàng năm với công suất lắp đặt là 6.500 giờ; Nhu cầu nhiên liệu nhập khẩu là khoảng 2,2 triệu tấn / năm cho 3.000 MW.

Theo sơ đồ điện VII (đã điều chỉnh), đến năm 2020, tổng công suất của các nhà máy nhiệt điện than sẽ vào khoảng 26.000MW (chiếm 42,7% tổng công suất của toàn hệ thống), sản xuất khoảng 131 tỷ đồng. kWh (chiếm gần 50% sản lượng điện). Nhiều nhà máy nhiệt điện than lớn đã được đưa vào hoạt động, trở thành một nguồn quan trọng của an ninh năng lượng quốc gia.

Sự gia tăng các nhà máy nhiệt điện than đã dẫn đến nhu cầu điện than tăng liên tục, từ 26,25 triệu tấn năm 2015 lên 44,37 triệu tấn trong năm 2018 (tăng 69%) và năm 2019 lên 54,3 triệu tấn. (tăng khoảng 23%). Trong khi đó, công suất than trong nước chỉ đáp ứng 36 triệu tấn, trữ lượng than cạn kiệt, công nghệ khai thác than trong nước gặp nhiều khó khăn, do đó than còn lại phải nhập từ nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here