Lấy ví dụ từ câu chuyện giám định trong ‘kỳ án’ gỗ trắc gây xôn xao dư luận, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng đây chính là nút thắt oan nghiệt của vụ án cần được tháo bỏ để công lý được bảo vệ, pháp luật được thượng tôn.

Tại một cuộc họp tại hội trường về Dự luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật về nghề nghiệp tư pháp vào ngày 25 tháng 11, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng đoàn của Phái đoàn Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị – đã chỉ ra không gian . Đánh giá từ “bản án” của gỗ hồng sắc, ông và nhiều DPR khác đã nhiều lần đề xuất tại diễn đàn Nghị viện.

Trong trường hợp buôn lậu và vô trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng ở các tỉnh Quảng Trị và Đà Nẵng (gọi tắt là “bản án” của gỗ hồng mộc), cơ quan điều tra đã trưng cầu một cơ quan thanh tra. kiến thức chuyên môn, không có điều kiện để đáp ứng yêu cầu của chuyên môn tư pháp “.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Ông Thắng cho rằng, cơ quan yêu cầu phải có nghĩa vụ từ chối kiểm tra chuyên gia, nhưng cơ quan này tự ý mời các cơ quan khác không có tư cách pháp nhân trong ngành tư pháp để phối hợp giám sát. gần. quy định.

“Tất cả những người tham gia đánh giá này không phải là chuyên gia tư pháp hay chuyên gia tư pháp trong từng trường hợp cụ thể, điều đó có nghĩa là họ đã thông đồng với nhau để thực hiện chuyên môn bí mật của họ.”, Ông Thắng nói. .

Theo ông Thắng, những sai lầm này đã dẫn đến kết luận rằng khối lượng gỗ tăng hơn 78m3 ngoài số gỗ hợp pháp mà các doanh nghiệp đã khai báo với hải quan, làm sai lệch hoàn toàn bản chất của sự thật. đại lý.

“Tòa án nên bác bỏ nó, nhưng tòa án đã dựa vào bản án để vi phạm nghiêm trọng luật này để buộc tội bị cáo. Đây là một vòng xoắn tàn khốc của vụ án cần phải được gỡ bỏ.” Để công lý được bảo vệ và luật pháp được tôn trọng “, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng cần bổ sung vào Điều 6 của Luật Đánh giá Tư pháp, điều này bị nghiêm cấm: không từ chối thực hiện đánh giá khi nội dung trưng cầu không phù hợp với phạm vi chuyên môn hoặc không đủ năng lực; điều kiện cần thiết để tiến hành đánh giá.

Ngoài ra, đại biểu Quảng Trị cũng đề nghị xem xét sửa đổi Điều 11 và 24 theo hướng từ chối đánh giá nghĩa vụ của các chuyên gia tư pháp và tổ chức yêu cầu kiểm tra chuyên gia.

Theo ông Thắng, nếu nội dung trưng cầu không phù hợp với phạm vi hoặc năng lực chuyên môn, thì các điều kiện cần thiết để thực hiện đánh giá mà cơ quan trưng cầu không từ chối, dẫn đến hậu quả khó khăn. đo.

Tương tự, đại biểu Lưu Bình Pyong – phó chủ tịch ủy ban dân sự của Quốc hội – cho biết, cho đến nay, trách nhiệm của các cơ quan thanh tra và thẩm định viên là không cao. Trích dẫn trường hợp gỗ hồng sắc, Nhân cho biết, nếu một cơ quan không phải là cơ quan thanh tra, họ sẽ không có thẩm quyền mà cố gắng đạt được hiệu suất cho “tham nhũng lợi nhuận hoặc hối lộ”. “.

“Phải có chính sách xử lý nghiêm ngặt và quy định rõ ràng trong luật, từ lệnh cấm đến nội dung của các quy tắc trách nhiệm pháp lý để tránh tình trạng này”, ông Bình Nhưỡng nói.

Theo ông Pyong, chuyên môn là phán đoán đầu tiên, nếu không nghiêm túc từ giai đoạn đánh giá, nó có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. “Một người có thể bị tước đoạt mạng sống vì kết luận của chuyên gia. Tôi nghĩ đây là vấn đề chúng ta cần suy nghĩ”, Bình Nhưỡng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here