Bảo tàng Green Vault tại Cung điện hoàng gia ở thành phố Dresden, Đức, bị trộm đột nhập lấy mất các món trang sức cổ gắn đá quý trị giá khoảng 1 tỉ euro.

Hãng tin AFP cho biết sự cố sét đánh xảy ra vào sáng sớm ngày 25/11, theo giờ Đức. Hình ảnh camera cho thấy hai tên trộm đột nhập vào cung điện được bảo vệ nghiêm ngặt này thông qua một cửa sổ.

Sau đó, họ phá hủy các tủ trưng bày đã loại bỏ ít nhất ba bộ trang sức thế kỷ 18 bao gồm kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo. Mục tiêu của họ là những đồ tạo tác nhỏ, thay vì những món đồ lớn hơn.

Chuông báo động của bảo tàng vang lên lúc 5 giờ sáng và lực lượng an ninh đã có mặt 5 phút sau đó, nhưng bọn trộm đã bỏ chạy thật xa.

Chính phủ đang điều tra vụ án. Không loại trừ rằng kẻ trộm có đồng chí từ bên ngoài. Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, một nhà máy điện gần đó cũng đã đốt cháy khu vực này. Tuy nhiên, cảnh sát không rõ liệu hai vụ việc có liên quan đến nhau hay không.

Dirk Syndram, giám đốc bảo tàng, nói: “Đây là những cổ vật có giá trị văn hóa vô lượng”. Một số người trong ngành lo lắng rằng đồ trang sức cổ bị đánh cắp có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Marion Ackermann, giám đốc một số bảo tàng ở vùng lân cận Sachsen, cho biết rất khó để bán những đồ vật độc đáo và dễ dàng phát hiện này ra thị trường.

Ackermann cho biết đồ cổ là “vô giá”, Bild ước tính rằng số trang sức bị đánh cắp trị giá khoảng 1 tỷ euro.

Bảo tàng Green Vault là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở châu Âu, được thành lập vào năm 1723. Trong số hàng ngàn cổ vật có giá trị trong bảo tàng này là bức tượng Moor 63,8cm với đá quý. và một viên đá sapphire 648 cara do Sa hoàng Peter Đại đế Nga tặng.

Đây là vụ trộm lớn thứ hai ở Đức trong những năm gần đây. Trước đó, vào năm 2017, một đồng xu vàng 24 pound khổng lồ 24 pound tại Bảo tàng Bode ở Berlin đã “rung rinh”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here