Thành phố Cần Thơ đang chạy nước rút hoàn tất việc chuyển đổi mô hình hoạt động của Nông trường Sông Hậu (NTSH) sang công ty TNHH hai thành viên. Đây được xem là phương án tối ưu ‘giải cứu’ nông trường một thời lừng danh này thoát đổ vỡ.

Một góc Nông trường Sông Hậu (8-2018)

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Mùa hè – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi trang trại này – cho biết: “Trong những năm gần đây, sản xuất và kinh doanh trang trại đã đạt đến một Tuy nhiên, Vấn đề lớn nhất là vấn đề tài chính chưa được giải quyết, tiền gốc và lãi của ngân hàng là hơn 400 tỷ đồng; Máy tính bảng rất khó.

Một trở ngại khác trong tái đầu tư và mở rộng sản xuất là thiếu vốn. Tình trạng này buộc phải thay đổi để cứu trang trại Sông Hậu khỏi thất bại. “

Xử lý khó khăn tài chính

 • Tại sao Cần Thơ chọn chuyển đổi trang trại Sông Hậu thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên mà không phải là một mô hình khác?
 • Tháng 4 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho phép chuyển đổi, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ lập tức thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi nông trại Sông Hậu, hướng dẫn trang trại xây dựng kế hoạch tổ chức. và gia hạn thành hai công ty trách nhiệm hữu hạn với hai công ty trách nhiệm hữu hạn. hoặc nhiều thành viên hơn, ban hành kế hoạch chuyển đổi.

Ngoài ra, nhiều cuộc họp đã được tổ chức và hàng chục tài liệu được ban hành để giải quyết những khó khăn cho trang trại trong quá trình phát triển kế hoạch chuyển đổi.

Lý do khiến Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phải chọn một công ty TNHH hai thành viên vì kế hoạch này giải quyết được những khó khăn tài chính của Nông trại Sông Hậu trong nhiều năm.

Bổ sung vốn điều lệ, đặc biệt là đổi mới phương pháp quản trị doanh nghiệp, mở rộng phạm vi hoạt động nhằm tạo việc làm, thu hút hộ gia đình ký hợp đồng tổ chức sản xuất theo quy hoạch và đảm bảo thực hiện. Tất cả các sản phẩm được tạo ra trên đất hợp đồng.

 • Thưa ông, tại sao đối tác duy nhất tham gia chuyển đổi là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và doanh nghiệp này cũng được chọn làm nhà đầu tư tham gia thực hiện kế hoạch chuyển đổi Song Farm Hau?
 • Tôi xác nhận việc lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện rất nghiêm ngặt, theo quy định.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ đã công bố vào ngày 1 tháng 4 năm 1919, về kết luận của Thủ tướng tại Ủy ban Thường vụ Chính phủ về việc đánh giá và phê duyệt kế hoạch chuyển đổi và sắp xếp lại trang trại Sông Hậu. Thành phố Cần Thơ đã ban hành quyết định lựa chọn tiêu chí công khai của nhà đầu tư khi thực hiện kế hoạch chuyển đổi trang trại Sông Hậu thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Theo đó, nhà đầu tư tham gia phải đáp ứng 6 điều kiện và phải cam kết 5 nội dung bằng văn bản. Thành phố cũng đã công khai mời các nhà đầu tư từ ngày 24 tháng 6 năm 2019. Tuy nhiên, kể từ ngày 25 tháng 7 năm 2019, chỉ có 1 đề xuất đã được đệ trình tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của Vinamilk.

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2019, Ban chỉ đạo chuyển đổi trang trại Sông Hậu đã tổ chức đánh giá chi tiết hồ sơ của Vinamilk trước sự chứng kiến ​​của 10/11 thành viên. Các thành viên đã đánh giá ứng dụng của Vinamilk để đạt được 6/6 điều kiện và 5/5 cam kết với các tiêu chí lựa chọn ban đầu.

Kể từ đó, chúng tôi đã đồng ý đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố chọn Vinamilk làm nhà đầu tư chính thức để tham gia thực hiện kế hoạch chuyển đổi trang trại Sông Hậu.

Những khu nhà lưu trữ, sơ chế nông sản của Nông trường Sông Hậu trước đây rất nhộn nhịp thì nay bị bỏ hoang phế do làm ăn không hiệu quả. Ảnh: CHÍ QUỐC

Ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương

 • Thưa ông, làm thế nào về kế hoạch góp vốn cụ thể để đại diện cho chủ sở hữu vốn nhà nước là Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ?
 • Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên, dựa trên định giá của các doanh nghiệp tại Nông trại Sông Hậu.

Kết quả định giá sẽ tính toán đầy đủ tổng giá trị của các khu vườn, tài sản và giá trị đầu tư hiện có trên đất của Nông trại Sông Hậu theo cơ chế thị trường; giá trị quyền thương mại và giá trị lợi thế đất đai theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Xác định vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ xem xét các quy định, kế hoạch, kế hoạch kinh doanh và quy mô hoạt động của công ty mới để xác định mức góp vốn phù hợp. rất thích hợp.

 • Việc chuyển đổi này có làm xáo trộn trang trại Sông Hậu cũ không? Mô hình hoạt động của Nông trại Sông Hậu sẽ như thế nào?
 • Đề xuất đã được xây dựng và tham khảo ý kiến ​​với các bộ và cơ quan trung ương. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên chịu trách nhiệm kế thừa, tiếp nhận và sử dụng tất cả lao động có sẵn của Trang trại Sông Hậu. Ngoài ra, sẽ có kế hoạch tuyển dụng thêm từ 900-1.000 nhân viên khi có nhu cầu mở rộng quy mô.

Tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên cho người lao động địa phương và ký hợp đồng đất đai. Công ty mới có trách nhiệm đảm bảo lợi ích đầy đủ cho người lao động theo hợp đồng lao động và lao động của các hộ gia đình ký hợp đồng; kế thừa tất cả các nghĩa vụ pháp lý và quyền của Nông trại Sông Hậu, duy trì các ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của Nông trại Sông Hậu …

 • Các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của Nông trại Sông Hậu trong nhiều năm sẽ được giải quyết như thế nào?
 • Hiệu trưởng trang trại Sông Hậu tại ngân hàng trên 400 tỷ đồng. Vinamilk cam kết trả từ vốn tạm ứng để góp vốn vào vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên sau khi chuyển đổi thành công trang trại Sông Hậu.

Về lãi suất cho vay, cựu lãnh đạo của Nông trại Sông Hậu đã đàm phán với hai ngân hàng và được chấp thuận xem xét xóa tất cả tiền lãi cho đến thời điểm trả nợ gốc.

Cơ hội mới cho lao động địa phương

 • Lãnh đạo thành phố Cần Thơ mong đợi gì sau khi thay đổi mô hình hoạt động của Nông trại Sông Hậu, thưa ông?
 • Chúng tôi hy vọng trong quý đầu tiên của năm 2020, sau khi chuyển đổi, hai hoặc nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là cầu nối, hài hòa lợi ích trong mối liên kết giữa 3 ngôi nhà – Chính phủ, doanh nhân và công nhân. hoạt động, nông dân – chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, cung cấp cây giống chất lượng cao từ các chương trình phát triển và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Cần Thơ trong giai đoạn 2015-2015, tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng mô hình sản xuất tiên tiến; phát huy thế mạnh, tiềm năng và lợi thế của công ty.

Công ty mới thành lập cũng sẽ tạo ra cơ hội mới cho lao động địa phương, trên cơ sở công ty bao gồm đầy đủ sản lượng, các hộ gia đình ký hợp đồng có cơ hội thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp. nhận được hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm của một công ty mới trong sản xuất nông nghiệp hiện đại và chăn nuôi để tăng thu nhập của nguồn nhân lực địa phương và tạo thêm việc làm cho địa phương.

 • Ông Nguyễn Minh Nhi (nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân An Giang):

Để mọi người có một cuộc sống kinh tế tốt hơn

Khi tổ chức sản xuất, bất kể mô hình nào, điều quan trọng nhất là đảm bảo quyền lợi của người dân. Chúng ta không thể giữ con đường tương tự khi nông dân nghèo.

Đổi mới, tổ chức lại sản xuất để người dân có đời sống kinh tế tốt hơn trên mảnh đất của họ là điều bắt buộc. Nông trại Sông Hậu trước đây không hiệu quả, nhưng bây giờ anh dũng cho một doanh nghiệp có uy tín bắt đầu một doanh nghiệp mới, tôi nghĩ đó là một bước tiến.

Theo tôi, Chính phủ tiếp tục ủng hộ, có cơ chế tốt và tổ chức kinh doanh nên tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và giám đốc của họ làm như vậy. Tôi tin rằng họ sẽ làm tốt.

Liên doanh Vinamilk (Bà Mai Kiều Liên) trước đây đã tạo được niềm tin, sức mạnh, tổ chức và hoạt động tốt … Họ hợp tác với Nông trại Sông Hậu như một lựa chọn tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here